Xin chào bác sĩ, Mẹ cháu sinh năm 1980.hiện tại mẹ cháu đang bị gan nhiễm mỡ độ 1 và lá lách to bất thường. Cháu muốn nhờ các bác sĩ tư vấn cho mẹ cháu, về chế độ ăn kiêng, uống thuốc,... Hiện tại mẹ cháu vẫn chưa dùng loại thuốc nào hết ạ. Bệnh của mẹ cháu có nguy hiểm không ạ? Nếu để lâu thì hâu quả ra sao ạ? Mong các bác sĩ tư vấn cho mẹ cháu
Trả lời:
Chào bạn! Vấn đề bạn cần quan tâm hiện tại là nguyên nhân làm cho lách to, mẹ bạn đã đi khám tổng quát và làm xét nghiệm máu chưa? Nếu chưa thì BS khuyên mẹ bạn nên đi khám để tìm nguyên nhân gây lách to và điều trị kip thời nhé! Gan nhiễm mỡ độ 1 là giai đoạn đầu trong quá trình phát triển của bệnh gan nhiễm mỡ. BS tư vấn cho mẹ bạn chế độ ăn uống như sau -Thường xuyên theo dõi tình trạng đường, mỡ trong máu. -Tập chơi những môn thể thao vận động với cường độ cao như: chạy bộ, đá bóng, cầu lông… -Hạn chế sử dụng những loại thức ăn nhanh hay những món chiên xào bằng những món luộc. -Giảm bớt việc sử dụng những loại nội tạng động vật (gan, cật của heo, gà, vịt, bò…) và lòng đỏ. -Sử dụng nhiều các loại rau xanh và củ quả, đậu. -Thường xuyên đi khám định kỳ để phát hiện và theo dõi bệnh.