Xin chào bác sĩ, Con trai em 2 tuổi mà chỉ nặng 10kg. Cháu ăn uống bình thường, chỉ không chịu uống thêm sữa. Bs có thể tư vấn giúp em làm sao cho bé tăng cân không ạ
Trả lời:
Chào bạn Xin chia sẻ sự lo lắng của bạn! Bạn có thể cung cấp cho mình chiều cao của bé? Chế độ ăn và thói quen an uống hiện nay của bé? Các bệnh bé hay gặp để bs dễ tư vấn. Với trẻ nhẹ cân, việc cải thiện dinh dưỡng phụ thuộc khá ít vào sữa mà chủ yếu là cải thiện chế độ ăn. Bạn có thể áp dụng một số gợi í sau: - Dầu mỡ: Bạn nên cho bé chế độ ăn tăng lượng mỡ động vật hơn so với trẻ bình thường 1 chút, bạn có thể cho ăn thịt cá có lẫn mỡ, mỗi bữa lượng dầu mỡ có thể lên đến 15-20-25 g trong giai đoạn đầu cần hồi phục dinh dưỡng - Đạm: lượng đạm quá cao có thể làm bé kém hấp thu. Nên đa dạng chế độ thịt- cá- tôm- cua- ếch nhái... Trong thực đơn của con - rau củ quả nên được ăn đầy đủ - Bé giai đoạn này có thể ăn 1 bát cơm mỗi bữa, ngày thông thường 3 bữa chính và 2-3 bữa phụ. Nếu bé ko thích uống sữa bạn có thể thay thế bữa phụ bằng phô mai, sữa chua, bánh gatô, bánh có bơ sữa, sữa ngô.... Nên chia nhỏ thức ăn - hạn chế các đồ an vặt như bim bim... - bạn có thể cho con thử uống các loại sữa tươi để thử xem bé có thích uống ko? Trẻ .2 tuổi có thể uống được sữa tươi đóng hộp như của vinamilk, TH... Các hình vẽ trên hộp sữa thường làm bé thích nên bạn có thể kích thích bé uống sữa bằng cách nói chuyện với con về các hình đó... Chúc bạn và bé nhanh chóng tìm được chế độ an hợp lí