Xin chào bác sĩ, tôi bị thoái hoá cột sống cổ đã lâu. Bác sĩ vui lòng hướng dẫn cho tôi cách tự tập chữa bệnh tại nhà bằng phương pháp đơn giản ạ! Xin cảm ơn trước.
Trả lời:
Chào anh, Thoái hóa đốt sống cổ ngoài dùng thuốc giảm đau thì anh có thể tập luyện nhẹ nhàng tại nhà các bài tập sau: - Tập thả lỏng cơ cổ: Dùng ngón trỏ và 3 ngón còn lại miết nhẹ từ trên xuống dưới và từ dưới lên trên từ chân tóc xuống đến cổ và hai vai gáy. Làm liên tục từ 2-3 phút, chú ý lực tay vừa phải, làm sao cho cơ và khớp cổ được thả lỏng. Thực hiện động tác nhiều lần trong ngày, ngay khi cảm thấy mỏi cổ. - Gập cổ :Đứng thẳng hai chân đứng rộng bằng vai, mười ngón tay đan vào nhau, lòng bàn tay ngửa lên trên ép chặt vào trước bụng, gập cổ về phía trước cố gắng làm cho cằm chạm vào phần ngực, sau đó lật lòng bàn tay, bàn tay úp xuống dưới, hai tay duỗi thẳng xuống đồng thời ngửa đầu ra sau để từ 3 – 5 giây. Mỗi ngày thực hiện động tác từ 3- 5 lần. - Tập lực cân bằng: Hai tay chống trước trán tạo thành 1 lực đẩy đầu về phía sau, trong khi đó đầu và cổ tạo thành 1 lực chống lại lực đẩy của tay sao cho hai lực này cân bằng nhau, giữ đầu ở vị trí thẳng đứng. Giữ nguyên tư thế trong 10 giây đến khi khớp cổ thấy mỏi thì từ từ hạ tay xuống. Thực hiện động tác 5 lần. - Xoay cổ: Ngồi thư giãn, cúi thấp cổ đến khi chạm cằm trong khi lưng vẫn giữ thẳng, nghiêng cổ sang trái gập vào bả vai trái, nghiêng cổ sang phải gập vào bả vai phải, ngửa cổ ra sau nhìn lên trần nhà. Mỗi tư thế giữ nguyên 5 giây đến khi cảm thấy căng cơ cổ thì dừng lại. Thực hiện lặp lại mỗi thao tác 2 lần, làm ngay khi ngồi hoặc đứng quá lâu thấy mỏi cổ. - Tư thế em bé: Tư thế này giúp rèn luyện không chỉ cơ cổ mà còn giúp cả vùng cột sống lưng dẻo dai hơn. Quỳ trên gót chân rồi từ từ cúi đầu, chạm trán xuống sàn, dưới sàn nên lót 1 chiếc gối mỏng, hai tay thả lỏng dọc hai bên thân, lòng bàn tay ngửa. Giữ nguyên tư thê strong 5 giây rồi từ từ thở ra. Chúc anh nhiều sức khỏe!