Chào bác sĩ: trong thời tiết nóng nực của mùa hè, bác sĩ có thể giúp tôi đưa ra cách pha chế loại nước uống giải khát và chống mất nước đơn giản được không?
Trả lời:
Chào bạn Mùa nóng khiến cơ thể chúng ta mất nước, việc bổ sung các loại nước mát sẽ giúp cung cấp nước và giải khát cho cơ thể. Dưới đây là một số loại nước giải khát đơn giản, dễ làm: 1. Xoài ép: Xoài là loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng, nước ép xoài rất giàu đường, acid folic, canxi, phosphor, sắt, beta caroten, vitamin B1, B2... có tính thanh nhiệt, giải khát chống những cơn khát khô họng và mệt mỏi mùa hè.. Một ly nước xoài tươi khoảng 160 ml sẽ cung cấp được 75 kcal và hơn 50% nhu cầu trong ngày về vitamin C. Do đó, bạn có thể làm nước ép xoài ở nhà để uống trong những ngày thời tiết nóng này nhé! 2. Sữa chua: Sữa chua mang đến vị chua thanh mát, vừa giúp bạn hạ nhiệt cơn khát, vừa giúp làm đẹp da và chữa rối loạn tiêu hóa, giảm béo, tăng cường hệ miễn dịch trong những ngày hè nóng bức. 3. Dừa: nước dừa uống vừa cung cấp vitamin, khoáng chất cho cơ thể vừa để giải khát. Ngày uống 2-3 trái, không thêm đường, muối. 4. Rau má: dùng 50g cây tươi giã nát, thêm nước sạch vắt lấy nước cốt (hoặc cho vào máy xay sinh tố) chia 2 lần uống trong ngày. Có thể nấu nước uống nhưng hiệu quả không bằng dùng tươi. Bên cạnh công dụng giải khát cho cơ thể, nước rau má còn có công dụng: Chữa sốt, sởi, nôn ra máu, chảy máu cam, tiêu chảy, táo bón, vàng da, đái dắt, tiểu buốt, thống kinh, khí hư bạch đới, giãn tĩnh mạch, mụn nhọt. 5. Râu ngô (râu bắp): Mỗi ngày dùng 50g râu ngô nấu với 2 lít nước, để sôi 15 phút, uống cả ngày. Công dụng: Lợi tiểu, được dùng trong bệnh tim, tăng huyết áp, viêm bàng quang, viêm niệu quản, bệnh sỏi thận, viêm túi mật. Mã đề: tốt nhất là lá tươi rửa sạch, giã nát, thêm nước vắt lấy nước cốt. Liều cho 1 lần là 100g, ngày uống 2 lần. Công dụng: Lợi tiểu, chữa phù, bí tiểu tiện, tiểu tiện ra máu, sỏi thận, ho lâu ngày, viêm phế quản, đau mắt đỏ. 6. Nước mía: nước mía cũng nằm trong danh sách các loại nước mát giúp phòng chống các chứng bệnh viêm nhiệt có biểu hiện miệng khô họng khát, sốt cao mất nước, tiểu tiện sẻn đỏ, đại tiện táo... gian thường dùng dưới dạng ăn sống, ép hoặc sắc lấy nước uống thay trà giải khát. 7. Nước dưa hấu: lượng đường tự nhiên trong dưa hấu rất dễ hấp thu, năng lượng của bạn sẽ được phục hồi rất nhanh chóng. Ngoài ra, trong dưa hấu còn có vitamin C, B1 và canxi, rất tốt cho sức khỏe. Nếu đang bị lạnh bụng hoặc vừa ở ngoài nắng vào, bạn không nên dùng nước dưa hấu ngay. 8. Chanh tươi: chanh tươi nằm trong danh sách các loại nước mát có tác dụng thanh nhiệt, sát trùng, điều chỉnh chức năng của hệ tiêu hóa, trị ho, tan đàm. Nên dùng chanh tươi vắt lấy nước, thêm đường trắng vừa đủ, khuấy thành ly nước mát lý tưởng vào dịp nắng nóng. 9. Nước dưa leo: dưa leo là một loại thực phẩm làm đẹp cực kì tốt cho cơ thể do chứa nhiều vitamin A, C, B6, axit folic. Cách pha chế cũng rất đơn giản: 1 quả dưa leo, chú ý lựa dưa phải tươi, rửa sạch và cắt lát khoảng 1cm, 2 lít nước tinh khiết. Sau đó kết hợp dưa leo và nước trong một bình lớn và để nguyên trong một giờ hoặc lâu hơn. Sau đó bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh hoặc thêm đá để thưởng thức. Chúc bạn thành công với những ly nước mát đơn giản, dễ làm