Xin chào bác sĩ, 1.Trở mình thì nghe xương khuỷu tay và khớp háng kêu rộp. Nhưng khong đau. Nen uống thuốc gì bổ sung. Và đó là bệnh gì ạ. 2. Lúc nằm, nuốt nước miếng thì nghe rồn rột rồi mới xuống khỏi ngực. Ngồi dậy thì hết, khong đau gì trong bụng cả. Hiện tượng vậy có phải bị trào ngược khong ạ. Nên mua thuoccs gì uống kèm. Em cam on.
Trả lời:
Chào em Nguyên nhân chính gây chứng khô khớp, đó là tổn thương sụn khớp, tổn thương xương dưới sụn và giảm tiết dịch khớp. Tuổi càng cao thì sự lão hóa càng gia tăng, vì vậy, ở một số người cao tuổi có thể các sụn khớp bị bào mòn gây ra hiện tượng rách bao sụn và biến dạng tổ chức sụn (ở lứa tuổi thiếu niên có thể bị khô khớp do sự phát triển không đồng đều của các dây chằng, gân, cơ và xương trong thời kỳ khớp đang lớn). Không nên tự mua thuốc để điều trị. Hiện nay xu hướng điều trị các bệnh thoái hóa khớp thường dùng các thuốc có tính chất tổng hợp, trong đó có giảm đau, chống viêm và phục hồi sụn khớp (collagen týp 2, glucosamin, chondroitin, axit hyaluronic, không steroid). Hàng ngày nên tập luyện vận động đúng mức, phù hợp tình trạng sức khỏe, dinh dưỡng nhằm mục đích hạn chế bệnh phát triển. Đi bộ, bơi lội mỗi ngày hoặc tập các bài tập thể thao nhẹ nhàng là những phương pháp kết hợp hiệu quả. Tránh các tư thế không tốt hay chạm mạnh đến các khớp trong sinh hoạt hàng ngày như ngồi gập gối thường xuyên, khiêng đồ nặng nhiều, nhất là khiêng, vác, bưng bê vật nặng sai tư thế. Trường hợp của em có tiếng kêu lục cục khi nuốt nước bọt là một hiện tượng sinh lý rất bình thường vì có thể áp lực ở vòm mũi họng sẽ tăng lên không khí đi qua vòi nhĩ đến tai giữa làm phần cơ và phần sụn của vòi nhĩ chuyển động phát ra tiếng kêu mà em cảm nhận được. Trong nhiều trường hợp tiếng kêu này cũng có thể phát ra từ khớp thái dương hàm Thân mến