chào bác sĩ. Em bị thủy đậu, e nghe nói gel SuBạc trị thủy đậu tốt nhưng e không biết thực hư ra sao. Bác sĩ có thể tư vấn giúp e loại thuốc sức nào mau lành và không để lại sẹo không ạ. e còn đang đi học và không muốn nghỉ quá lâu. E cảm ơn ạ
Trả lời:
Chào cháu! Thủy đậu là một bệnh truyền nhiễm cấp tính gây dịch do virut Varicella zoster gây ra. Thủy đậu là một bệnh nhẹ, song rất cần được chăm sóc chu đáo để không xảy ra biến chứng hoặc lây lan sang cộng đồng. Vì vậy, cháu nên nghỉ học ở nhà, cách ly tại nhà trong suốt thời gian từ khi bệnh bắt đầu cho đến khi bong hết vảy. - Giữ cho da luôn luôn sạch sẽ. Quần áo phải được giặt bằng xà phòng và nước sạch rồi là trước khi mặc. Chú ý giữ sạch tay và cắt ngắn móng tay; có thể xoa bột tan (talc) vô khuẩn hoặc phấn rôm khắp người để đỡ ngứa. Hằng ngày (ngày 2-3 lần) nhỏ mắt, mũi thuốc sát khuẩn như chloramphenicol 0,4% hoặc acgyrol 1%. Những mụn nước của bệnh thủy đậu khi vỡ ra sẽ không để lại sẹo nếu không bị nhiễm khuẩn, vì vậy cháu không nên làm vỡ mụn, không gãi để tránh biến chứng nhiễm khuẩn, để lại sẹo. - Khi nốt phỏng vỡ, chỉ nên bôi thuốc xanh metilen; không được bôi mỡ tetraxiclin, mỡ penixilin hay thuốc đỏ. - Không được tự ý dùng thuốc kháng sinh. Mọi trường hợp nhất thiết phải được thầy thuốc thăm khám bệnh chỉ định và hướng dẫn cụ thể. Nếu cách ly và giữ gìn tốt thì bệnh cũng chỉ kéo dài tối đa là 10 ngày kể từ khi xuất hiện mụn nước. Vì vậy, tốt nhất cháu nên xin phép nghỉ học để cơ thể khỏe mạnh và tránh lây bệnh cho bạn bè và những người xung quanh. Chúc cháu sớm khỏi bệnh!