Xin chào bác sĩ, Năm nay mình 34t . Mình đi khám bác sĩ thì bảo mình có lượng uric trong máu hơi cao . Bác sĩ khuyên mình giảm đồ ăn có chứa đạm và ăn đồ ăn chứa nhiều chất sơ . Mình rất hoang mang không biết ăn những gì thì tốt những gì không tốt , mình nên mạng tìm hiểu 1 vài trang nhưng lúc có trang bảo là ăn được có trang bảo ko ăn được mình thật sự ko biết làm thế nào để ăn cho đúng để sức khoẻ đảm bảo . Mình rất mong lời khuyên của bác sĩ .
Trả lời:
Chào bạn Bạn bị tăng a. Uric/ máu thì trong chế độ ăn bạn nên lưu ý những vấn đề sau - Những thực phẩm không nên dùng: Không uống nhiều rượu mạnh. Không ăn các thức ăn chứa nhiều purine như: phủ tạng động vật: tim, gan, thận, lá lách, óc..., hột vịt, gà lộn, trứng cá, cá trích, cá đối, cá mòi. Không ăn mỡ động vật, không ăn đường. - Những thực phẩm cần hạn chế: Hạn chế protid ( Hạn chế ăn đồ biển (tôm, cua...). Không ăn nhiều (vừa phải, điều độ) các loại đậu hạt, măng tây. Không ăn nhiều (vừa phải, điều độ) chocolate, cacao, trà, cà phê. - Những thực phẩm nên dùng nhiều: Các loại rau xanh, trái cây tươi. Uống nhiều nước, nước khoáng có bicarbonate, nước sắc lá xa kê. Các loại ngũ cốc. Sữa, trứng. Chế độ sinh hoạt Chống béo phì. Tăng cường vận động. Tránh stress, tránh gắng sức, tránh lạnh đột ngột... Và bạn cần đi khám định kỳ để phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh gout và các biến chứng kèm theo nhé Chúc bạn khỏe