Xin chào bác sĩ cho em hoi bs em nam điêu hoa hoặc di dương hoi lanh la ngươi cu san ngựa hết hai canh tay hoặc chân ca bụng nua cho em hỏi có cách nào chưa khỏi ko xin cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn Theo bạn mô tả thì nghĩ nhiều đến việc bạn bị dị ứng do lạnh. Nguyên nhân của chứng dị ứng do lạnh đến nay vẫn chưa được xác định rõ. Có thể da của những người bị chứng bệnh này trở nên nhạy cảm hơn khi nhiệt độ xuống thấp. Dị ứng do lạnh cũng có thể liên quan đến yếu tố di truyền, viêm nhiễm virut hoặc một số các yếu tố bệnh lý khác. Nhiệt độ thấp là một tác nhân kích thích sự giải phóng các chất như histamin gây các phản ứng dị ứng toàn thân hoặc khu trú. Khi đã bị chứng này, bạn nên tránh đi ra ngoài trời lạnh hoặc chú ý mặc ấm, khăn quàng bịt mặt hoặt đeo khẩu trang dày khi phải ra ngoài để tránh hít thở không khí quá lạnh; nên tránh tiếp xúc hoặc ăn uống những đồ lạnh quá như nước đá, bia lạnh; nên tránh đi bơi hoặc bơi tại các bể bơi trong nhà hoặc nước đã được sưởi ấm. Tất cả những người có tiền sử đã bị hoặc có nguy cơ bị dị ứng do lạnh nên chủ động phòng ngừa và xử trí khi có biểu hiện dị ứng xảy ra. Ở những người thường xuyên bị dị ứng do lạnh, có thể uống thuốc kháng dự phòng ngay trước khi phải làm việc hoặc đi vào vùng có nhiệt độ thấp. Không có cách chữa cho mề đay lạnh, nhưng điều trị có thể giúp đỡ. Điều trị bao gồm việc tránh nhiệt độ lạnh và phơi nhiễm với những thay đổi đột ngột về nhiệt độ. Thuốc men có thể giúp ngăn ngừa và giảm bớt triệu chứng. Thuốc dùng để điều trị mề đay lạnh bao gồm: Thuốc kháng histamine. Các loại thuốc này chặn việc phát hành sản xuất các triệu chứng của histamine như loratadine, fexofenadine, cetirizine, levocetirizine và desloratadine (dùng theo chỉ định của bác sĩ). Cyproheptadine. Đây là một thuốc kháng histamine mà cũng ảnh hưởng đến xung thần kinh dẫn đến các triệu chứng. Doxepin. Thông thường dùng để điều trị lo âu và trầm cảm, thuốc này cũng có thể làm giảm các triệu chứng nổi mề đay lạnh. Các loại thuốc này về cơ bản không phải là thuốc chữa bệnh mà chỉ làm giảm triệu chứng ngứa và nổi mề đay khi gặp lạnh. Phòng chống Không có cách nào để tránh bị nổi mề đay lạnh ở lần đầu tiên, nhưng có thể uống thuốc dự phòng khi phải tiếp xúc với lạnh. Tránh tiếp xúc với nhiệt độ lạnh, đặc biệt là lạnh khi làn da không được bảo vệ. Chúc bạn khỏe