Xin chào bác sĩ, Anh cháu hay bị đi ngoài phân lỏng, cứ 1 tuần đi 2-3 lần, tình trạng kéo dài gần 3 năm nay rồi. Đi khám đc kết luận là viêm xung huyết hang vị dạ dày ngoài ra ko bị gì nữa. Nhưng uống thuốc vẫn ko khỏi. Hôm trc, bác sĩ có kê trimebutine malate, rabeprazol và rebamipiride. Cháu muốn hỏi liệu có phải uống thêm hay kiêng gì ko ạ? Với dược chất trên thì biệt dược nào tốt ạ? Cháu xin cảm ơn ạ!
Trả lời:
Chào bạn. Trước mắt anh bạn hãy uống thuốc theo toa bác sĩ, những thuốc trên đều có tác dụng điều trị viêm loét dạ dày, mỗi thuốc có những cơ chế khác nhau. Anh của bạn có bị sút cân không? Tình trạng đi cầu phân lỏng có xen kẽ với những đợt táo bón không, có cảm giác mót rặn, hay đi phân nhầy nhớt không? Nếu anh của bạn có những triệu chứng kể trên, bạn hãy khuyên anh bạn đi khám tại chuyên khoa Tiêu hóa, trường hợp này cần được nội soi hậu môn đại trực tràng để loại trừ những trường hợp do polyp hay u đại trực tràng. Ngoài ra tiêu chảy kéo dài còn có thể do 1 số nguyên nhân: mắc bệnh gây suy giảm miễn dịch. Thân.