Chào bác sĩ! Cho t hỏi là dùng peflacin 400mg*2ống truyền tĩnh mạch chậm 2l/ngày cho bệnh nhân viêm đường tiết niệu do nhiễm khuẩn và xơ gan cổ chướng ( có hội chứng hoàng đản) có hợp lý không? Và có cần thận trọng vấn đề nào khác k thưa bác sĩ!
Trả lời:
Em hãy chú ý những điều sau : Chống chỉ định Mẫn cảm với péfloxacine và các chất khác thuộc nhóm quinolone. Trẻ em trong thời kỳ tăng trưởng. Thiếu Glucose-6 phosphate déhydrogenase. Phụ nữ mang thai, phụ nữ cho con bú. Tiền sử bệnh gân với một fluoroquinolone. Thận trọng Tránh ra nắng hay tiếp xúc với tia cực tím ít nhất 4 ngày sau khi dùng thuốc vì có nguy cơ nhạy cảm với ánh sáng. Nguy cơ này sẽ biến mất khi hết thời hạn trên. Viêm gân Viêm gân đôi khi được nhận thấy, có thể gây đứt gân, nhất là ở gân Achille và ở người lớn tuổi. Viêm gân có thể xảy ra trong 48 giờ đầu điều trị và lan ra hai bên. Sự đứt gân thường xảy ra hơn ở những bệnh nhân dùng corticoide dài ngày. Để giới hạn nguy cơ bị viêm gân, tránh dùng thuốc ở những người già, những người có tiền sử viêm gân hoặc đang điều trị dài hạn bằng corticoide hay đang luyện tập nặng. Khi có triệu chứng viêm gân phải ngưng đi lại và hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa. Sử dụng péfloxacine thận trọng ở bệnh nhân có tiền sử bị co giật hoặc có những yếu tố thuận lợi để xảy ra cơn co giật. Sử dụng péfloxacine thận trọng cho bệnh nhân bị nhược cơ, bị suy gan nặng. Có thai Các nghiên cứu trên thú vật không cho thấy thuốc có tác động gây quái thai. Mặc khác người ta ghi nhận có tổn thương ở khớp phục hồi khi ngưng dùng thuốc ở loài vật non được điều trị bằng quinolone ngay sau khi sanh. Trong bối cảnh chưa có đủ số liệu lâm sàng, khuyên không nên điều trị bằng quinolone trong suốt thời gian có thai. Cho con bú Và đặc biệt là em hãy chú ý tiêm truyền phải thực hiện ở bệnh viện và có dùng cụ chống sốc mang theo nhé ! Thân ái chào em !