Dạo gần đây khi đi ngủ, khi thiếp dần vào giấc ngủ thì thỉnh thoảng lại bị giật một cái ở tay, có khi thì ở chân, thường xảy ra lúc ngủ hoặc chuẩn bị đi ngủ thôi, liệu có phải bị động kinh không ạ
Trả lời:
Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến bác sĩ eDoctor. Cơn co giật được xem là là một triệu chứng thể hiện tình trạng rối loạn tạm thời chức năng của hệ thần kinh dẫn tới những thay đổi về ý thức, cảm giác, vận động… Cơn co giật được coi là động kinh nếu nó có những đặc điểm sau: - Nguyên nhân: xảy ra do sự phóng điện quá mức, đột ngột của một nhóm tế bào thần kinh ở vỏ não. - Có tính chất định hình: mức độ, tần suất, biểu hiện… tương tự nhau giữa các lần co giật - Lặp đi lặp lại: Xuất hiện từ 3 - 4 lần trở lên. Một số nguyên nhân không phải là co giật động kinh như: bị hạ đường huyết đột ngột, hạ canxi, natri máu, say nóng hoặc sốc nhiệt.. Bạn cần đi khám để đánh giá tình trạng giật của bạn là nguyên nhân do đâu bạn cần đi khám khoa Thần kinh và đo điện não đồ để xác định bệnh đẻ bác sĩ tư vấn cho bạn hướng điều trị bệnh tốt nhất. Thân ái chào bạn.