Xin chào bác sĩ, ngày đầu tiên của chu kì kinh cuối cùng của tôi là ngày 2/6/2016. Tôi đã siêu âm nhưng tuổi thai bác sĩ lại nói khác nhau. Tôi muốn đi siêu âm tuần thai thứ 12 thì tôi phải đi vào ngày nào? Và tôi muốn hỏi tuần thai thứ 12 siêu âm và xét nghiệm những gì? Bác sĩ cho tôi địa chỉ tin cậy.
Trả lời:
Chào bạn, trước hết bạn cần phải hiểu là thực tế người ta không biết được ngày thụ thai là ngày nào và để có thể quản lý được về mặt khoa học và nghiên cứu nên người ta lấy mốc khi tính tuổi thai là kinh chót ( chứ không phải là ngày trứng được thụ tinh thành hợp tử - dĩ nhiên là chính xác nhưng mà không khả thi khi dùng mốc này).Còn đi siêu âm người ta tính tuổi thai là dựa vào các số đo qua siêu âm và sau đó dùng vào công thức ước đoán để ra kết quả, vậy thì kết quả có thể khác nhau ít nhiều tuỳ vào kinh nghiệm, mốc đo mà người siêu âm chọn, cũng như là tuỳ vào cả loại máy siêu âm và công thức mà máy đó tính).Nói chung giữa các bác sĩ siêu âm có kinh nghiệm thì sự chênh lệch sẽ có ít sự thay đổi hơn.Nhưng mà nói chung cũng không quá xa nhau, với lại thường thì các bác sĩ sản vẫn lấy mốc kì kinh cuối, siêu âm chỉ tham khảo hoặc dùng khi không nhớ kinh cuối. Bạn muốn 12 tuần đi khám vậy thì cứ lấy kinh chót đó cộng với 12 tuần là được nhé.Vả lại không cần quá chính xác từng ngày đau, người ta vẫn thường cho xê dịch 1-2 tuần khi đến các đợt kiểm tra thai.Ví dụ khoảng 11-13 tuần thì ngoài siêu âm kiểm tra hình thái thai thì sẽ kiểm tra độ mờ da gáy + làm double test để tầm soát 1 số dị tật của thai.1 cách khác là khi bạn đi khám thai, sẽ có sổ khám thai và bác sĩ đều có ghi cụ thể ngày khám thai lần sau cho bạn rồi.Thân