Xin chào bác sĩ, Em hiện có thai 9w. Xét nghiệm thấy thiếu máu nhẹ, hồng cầu nhỏ. Em gái em cũng có biểu hiện như vậy khi đi xét nghiệm máu. Em và chồng đều nhóm máu A Rh+, chồng em kích thước hồng cầu bình thường. Nếu em thiếu máu do di truyền thì khả năng con em có bị thalassemia ko ạ? Em ko bị choáng váng hay xây xẩm và cũng chưa phải truyền máu khi mổ ruột thừa, em gái em mổ u nang buồng trứng cũng không phải truyền máu. Hồi đợt em có đi viện huyết học kiểm tra, uổng thêm sắt và acid folic thấy kích thước hồng cầu có tăng, em thấy do hồng cầu của chồng bình thường và chồng không bị thiếu máu nên em không uống nữa.
Trả lời:
Chào bạn! Vẫn có những thể Thalassemia thể ẩn, nhẹ. Không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống hằng ngày. Để chắc chắn hơn về bệnh bạn có thể đến bệnh viện truyền máu huyết học ở đường 201 Phạm Viết Chánh, Nguyễn Cư Trinh, Quận 1 để tầm soát cho bạn trước sinh luôn nhé. Thân chào bạn!