Xin chào bác sĩ, con trai tôi 13 tháng tuổi, đang mọc răng và biếng ăn, tôi muốn bổ sung kẽm để bé ăn ngon hơn thì nên mua kẽm loại nào và cách dùng thế nào xin bs tư vấn. Cảm ơn!!
Trả lời:
Bạn có thể ổ sung những thức ăn có chứa kẽm như sò, trai, thịt nạc đỏ (heo, bò), ngũ cốc và các loại đậu. Và còn có nhiều cách để bổ sung kẽm vào cơ thể con người như thuốc, thực phẩm bổ sung, đặc biệt là sữa bột chứa nguyên tố kẽm. Kẽm được đưa vào cơ thể chủ yếu qua đường tiêu hóa, được hấp thụ phần lớn ở ruột non. Để điều trị nguyên nhân thiếu kẽm ở trẻ, cần phải tuân thủ theo những nguyên tắc sau đây: - Loại bỏ nguyên nhân. - Điều chỉnh chế độ ăn: Thực phẩm giàu kẽm. Có trong ngũ cốc, rau khô và hạt có dầu nhưng việc hấp thu kẽm qua chế độ ăn cũng khó như hấp thu sắt. - Bổ sung kẽm (Zn). Thời gian bổ sung kẽm là từ 2- 3 tháng, căn cứ theo trọng lượng cơ thể. Cứ 1kg cân nặng thì bạn cho trẻ uống từ 0,5-1,5mg Zn nguyên tố (2,5-7,5 mg sulphat Zn hay 3,5-10,5 gluconat Zn). Uống sau ăn 30 phút là thích hợp nhất. Kẽm rất cần thiết cho cơ thể, nhưng nếu cơ thể thừa kẽm sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, tổn thương tế bào gan, thiếu máu, giảm miễn dịch (người ta không dùng kẽm khi bị nhiễm trùng). Do vậy, bạn không nên tự ý mua kẽm cho con uống khi chưa được khám lâm sàng kiểm tra và có chỉ định của bác sĩ. Nếu trẻ có những biểu hiện của sự thiếu kẽm, cha mẹ nên đưa con đến khám dinh dưỡng để có phương án điều trị phù hợp Thân ái chào bạn !