Xin chào bác sĩ, Cho em hỏi cách phân biệt khi bé sơ sinh bú mẹ hoàn toàn đi phân sống, tiêu chảy và bình thường là như thế nào ạ? Cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
1. ĐI PHÂN SỐNG: Là trẻ đi phân lợn cợn hạt, nhầy bọt hoặc nước riêng phân riêng, có màu vàng ngả qua xanh (màu dưa cải) Đi phân sống không nói về số lần trẻ đi nhiều hay ít, ngày mấy lần, mà là cách nhìn phân cho thấy thế nào. Thực tế là trẻ rất hay đi phân sống, ăn món gì lạ 1 tí, lạnh bụng do cơ thể nhiễm lạnh hay do thức ăn lạnh, thức ăn lạ, do cơ thể mệt mỏi khi bị cảm, bệnh, tiêm ngừa về, ... đều có thể đi phân sống vài ngày hay cả tuần. VÀ KHÔNG CẦN PHẢI TRỊ GÌ CẢ, nếu chỉ đi từ 1-3 lần trong ngày. 2.TIÊU CHẢY Ở TRẺ Trẻ đi tiêu chảy là ngày đi 4-5 lần trở lên và nhất là trong phân có nhiều nước. Còn trẻ đang bị tước do mọc răng, do lạnh bụng,..., đi ngày 4-5 lần, nhưng mỗi lần chỉ đi 1 ít, phân ít và trong phân không nhiều nước, thì không gọi là bị tiêu chảy. LƯU Ý VỚI TRẺ SƠ SINH ĐẾN 3 tháng tuổi. Thông thường trẻ dưới 3 tháng, thậm chí 4 tháng tuổi VÀ bú mẹ hoàn toàn, có đi ngày 4-5 lần là rất bình thường và không gọi là bị tiêu chảy nha. Nếu con vẫn bú ngủ bình thường, không hay nôn trớ và vẫn TĂNG CÂN TỐT theo chuẩn bình thường là: trẻ trong 3 tháng đầu trung bình mỗi tháng tăng 1 ký. Thì càng đi lẹt xẹt càng mau lớn. MẸ không cần phải lo lắng gì cả. Thân ái chào em !