Xin chào bác sĩ, Vợ em bị huyết áo thấp thường xuyên bị đau đầu mất ngủ xin bác sĩ tư vấn cho em nên đi đâu khám và nên ăn những thực phẩm như thế nào Vợ em năm nay 27t hiện đang làm kế toán sống tại ca mau
Trả lời:
Chào bạn. Tuy giữa chế độ ăn và huyết áp thấp không có sự liên kết chặt chẽ, nhưng huyết áp thấp thường gặp ở những người ăn ít, hay bỏ bữa, khoảng cách giữa các bữa quá xa, dẫn đến giảm hàm lượng đường máu. Vì vậy, phải duy trì chế độ ăn hợp lý 3-4 bữa/ngày (ăn giảm khối lượng, tức chia nhỏ khẩu phần ăn trong ngày). Không được dùng chế độ ăn kiêng để giảm cân nhanh. Một số thức ăn đồ uống có tác dụng làm tăng huyết áp như: cà phê, nước chè đặc, ăn thức ăn đậm đà muối, nước sâm, bột tam thất, rau cần tây, nước nho. Nên ăn hơi mặn một chút để gây giữ nước trong cơ thể, tăng lượng máu lưu thông trong lòng mạch máu, dẫn đến tăng huyết áp. Nếu huyết áp thấp do thiếu máu (hay gặp ở phụ nữ), nên tăng cường thức ăn chứa nhiều sắt như thịt nạc, gan động vật, mộc nhĩ, nấm hương khô, cần tây, rau đay, rau rền, quả lựu, táo. Ngoài ra cần tập luyện thể dục hàng ngày. Các bài tập đi bộ, chạy, bơi, thể dục nhịp điệu, cầu lông... đều rất tốt. Bạn có thể đưa vợ đi khám tại bệnh viện Đa khoa tình Cà Mau nhé. Thân mến.