Thưa bác Lan Hương, cảm ơn Bác đã tư vấn cho Em, mỗi ngày E cho cháu ăn ba bữa cháo khác nhau, đa dạng về thức ăn, nhưng hàm lượng mỗi chén cháo khỏang 50gr thit,cá,tôm,gà , đậu phụ 100gr cua, lươn, 2 lòng đỏ trứng/ tuần với hàm lượng này có ít quá k ạ,lần trước cháu ho E đưa đi khám thì bác sỹ nói cháu ra mồ hôi nhiều tóc rụng vành khăn,cho uống 2 giọt d3 mỗi ngày + 10 ống canxi liên tiếp, sau đó 3 ngay 1 ống canxi,gồm 10 ống nữa, đã hết E không cho uống canxi nữa mà chỉ duy trình d3; mỗi ngày cháu uống khỏang 450 ml sữa,+ 55 gr sữa chua,ăn 1, trái chuối nhỏ,tối vẫn bú mẹ nhưng hiện tại E ít sữa vì công việc nhiều, đêm cháu ngủ từ 20h đến 6h sáng, nhưng cứ trằn trọc ,đôi Lúc khóc nhưng vẫn nhắm mắt, mong Bác tư vấn giúp, vì đây là con hiếm ạ,cam ơn Bác nhiều ạ
Trả lời:
Chào bạn Hiện nay rụng tóc vành khăn ko còn được dùng như dấu hiệu thiếu vitamin D nữa. Nhiều bé có dấu hiệu này nhưng ko thiêu vitaD bạn ạ. Mỗi chén cháo của bạn mà đến 50g thịt cá tôm là hơi nhiều rồi đấy bạn :) chế độ ăn nhiều đạm quá làm giảm hấp thu ở trẻ đấy bạn. Bạn có thể tham khảo về dinh dưỡng cho bé theo độ tuổi của trang web viện dinh dưỡng. Trẻ tuổi này mỗi chén cháo chỉ khoảng 1-1,5 thìa canh thịt (hoặc cá, tôm, cua, đậu phụ... và các loại protein tương đương), 1 thìa canh dầu ăn, rau xanh thì nhiều nhiều 1 chút. Ngoài ra cho trẻ ăn nhiều hoa quả. Ko nên cho tất tật tật thịt cá lươn tôm vào 1 bát mà nay ăn riêng đồ ăn này, mai ăn đồ khác, thay đổi cách chế biến, cho ăn cháo nguyên hạt... một số bé thích ăn cháo trắng với chút dầu và thức ăn ăn riêng thì vẫn tốt