Xin chào bác sĩ, con gái e 35 tháng, 12kg dạo này mỗi khi e tắm xong và lau đầu cho cháu thì thấy tóc cháu rụng xuống nhiều sợi. Có phải cháu thiếu canxi hay chất gì khác ạ? Bs tư vấn giùm. E cảm ơn Bs
Trả lời:
Chào bạn! Những nguyên nhân khác có thể gây rụng tóc cho bé: – Tư thế nằm ngủ có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sự rụng tóc của bé. Nếu bé chỉ nằm ở một tư thế (chẳng hạn chỉ nằm ngửa), thì tóc ở khu vực gáy có thể rụng nhiều hơn. Tóc cũng có thể rụng thành mảng nếu bé hay ngọ ngoạy, cọ đầu vào đệm. Tình trạng này có thể đi kèm với bẹp (móp) đầu ở bé. – Những mảng hói có vảy đỏ, bong ra từng mảng, có thể bé bị nhiễm trùng hoặc mắc nấm da đầu. – Stress, sốt hoặc sự thay đổi hormone cũng có thể khiến một số lượng lớn của bé bị rụng. Cách xử trí khi trẻ sơ sinh bị rụng tóc Nếu nguyên nhân rụng tóc là do thay đổi hormone sau sinh thì không cần điều trị. Sau một khoảng thời gian, hàm lượng hormone trong cơ thể bé trở lại cân bằng thì tóc mới sẽ mọc. Nếu bé xuất hiện hói thì thử kiểm tra xem có phải do bé hay nằm ở một tư thế không. Khi đó, bạn nên linh hoạt điều chỉnh các tư thế nằm ngủ ở bé., chẳng hạn, đêm đầu tiên nằm ngửa, đêm sau nghiêng trái, đêm sau nữa nghiêng phải. Sau 6 tháng, các bé bắt đầu tự điều chỉnh tư thế ngủ, không nằm ở một tư thế trong suốt đêm nữa nên rụng tóc do tư thế nằm không còn phổ biến. Nếu nguyên nhân rụng tóc ở bé là do gãy tóc, bạn nên tránh những tác động từ môi trường bên ngoài (bao gồm cả việc chải tóc cho bé thật nhẹ nhàng). Trẻ rụng tóc chưa hẳn còi xương Một số em bé khi sinh ra đã có rất nhiều tóc, một số lại hoàn toàn “trọc lốc”. Điều này là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, rất nhiều cha mẹ cảm thấy lo lắng khi thấy con rụng tóc, ít tóc. Những sợi tóc rụng xuất hiện trên gối và nôi của bé luôn khiến các bà mẹ “mất ăn mất ngủ” và nghĩ rằng con đã có dấu hiệu của bệnh còi xương, thiếu canxi. Điều này chưa hẳn đúng. Ở trẻ bị rụng tóc là một quá trình tự nhiên nảy sinh do hormone trong cơ thể. Trước khi sinh, em bé được nhận nồng độ hormone cao từ cơ thể mẹ. Sau khi trẻ được sinh ra, mức độ hocmone này bắt đầu giảm. Điều này đã khiến tóc của bé rơi vào trạng thái nghỉ, nói cách khác là không tiếp tục phát triển nữa. Thời gian “nghỉ ngơi” của tóc sẽ chấm dứt khi cơ thể bé sẵn sàng bắt đầu một chu kỳ mọc tóc mới, những chân tóc mới sẽ nhú ra và đẩy tóc cũ rụng xuống. Mái tóc của bé yêu sẽ loang lổ và xấu xí một thời gian nhưng tóc mới, dày hơn sẽ nhanh chóng thay thế. Một lý do nữa khiến tóc trẻ bị rụng theo vị trí (đặc biệt là vùng vành khăn phía sau đầu) là do tư thế ngủ của bé. Trẻ sơ sinh chưa biết ngồi, lẫy sẽ thường xuyên phải nằm và cọ đầu vào gối, khăn. Chính điều này đã khiến những chân tóc của trẻ yếu dần và rụng xuống. Nếu trẻ trên 6 tháng tuổi mà tóc của trẻ vẫn rụng, mẹ mới nên cần liên hệ với bác sĩ dinh dưỡng. Bởi rụng tóc thời ký này rất có thể liên quan tới một số bệnh lý như thiếu máu, thiếu sắt… Thân chào bạn!