Chào Bác sĩ, Tôi trong 3 tháng gần đây rất hay bị chống mặt, dù đang ngồi đang mằm hay tư thế nào thì lâu lâu có cảm giác quay cuồng, chống mặt hoa mắt, rồi mệt mỏi. Tôi có bị vấn đề gì không ạ? Cảm ơn Bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn, Tình trạng của bạn có thể bạn bị rối loạn tiền đình .Rối loạn tiền đình (RLTĐ) biểu hiện bằng những cơn chóng mặt, do tổn thương hệ thần kinh của các vùng tai, tim mạch, mắt, tâm thần. RLTĐ là triệu chứng rất hay tái phát, ảnh hưởng đến công việc và chất lượng cuộc sống. Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh rối loạn tiền đình là do thời tiết, môi trường, sức khỏe và yếu tố công việc: – Người già do một số cơ quan bị suy giảm nên thường có nguy cơ mắc rối loạn tiền đình cao hơn ở những người trẻ. – Người béo hay người gầy quá đều có thể gây rối loạn tiền đình. – Thường xuyên ở trong tình trạng căng thẳng. – Áp lực công việc lớn, phải ngồi lâu trước máy vi tính. – Huyết áp thấp khiến lượng máu lên não không đủ cũng là một nguyên nhân gây rối loạn tiền đình. – Uống rượu quá nhiều cũng là một nguyên nhân gây rối loạn tiền đình. – Cơ thể bị nhiễm độc hóa chất, hoặc nhiễm độc do sử dụng thuốc cũng là một trong những nguyên nhân gây rối loạn tiền đình. – Thiếu máu với phụ nữ có thể do sau khi sinh, còn đối với nam giới có thể do trấn thương gây mất máu nhiều. Hoặc cũng có thể do mắc một bệnh nào đó gây tình trạng nôn ra máu, hoặc đi ngoài ra máu mất máu quá nhiều. Có một số cách để phòng ngừa như: – Làm việc bằng mắt phải tuân theo luật 50/10, nghĩa là làm 50 phút phải nghỉ ngơi 10 phút. Đây cũng là lý do vì sao trong giáo dục người ta chia thời gian học bằng một tiết 45 phút. – Tập những môn thể dục thể thao có chấn động dưới gót chân. – Nên thực hiện chế độ ăn nhiều rau xanh, trái cây, uống nhiều nước. – Trong cuộc sống đừng quá cầu toàn mà nên cố gắng lạc quan trong mọi hoàn cảnh. Có rất nhiều thuốc có thể hỗ trợ nhưng còn tùy nguyên nhân mới có chỉ định dùng thuốc phù hợp, ví dụ thiếu máu nên uống thuốc bổ máu, mất ngủ thì nên ngủ đủ, hạ huyết áp thì dùng thuốc tăng huyết áp... Thân mến