Xin chào bác sĩ Năm nay cháu 19 tuổi và chó bị viêm amiđan quá phát bây giờ cháu ốm và cảm thấy hơi nhức amidan lúc sáng đi khai giảng về có hiện tượng mệt mỏi đau đầu giờ thì chỉ bị ốm với hơi nhức amidan Dạ thưa bác sĩ Bây giờ cháu phải làm thế nào ạ bác sĩ chỉ cho cháu với Cháu cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào cháu. Cảm ơn cháu đã gứi thắc mắc tới eDoctor. Amydan là tổ chức bạch huyết có chức năng tạo các tế bào miễn dịch giúp cơ thể chống chọi với bệnh tật. Tuy nhiên, chức năng này của amydan cũng giảm dẫn khi trẻ lớn hơn 7 tuổi. Viêm amydan quá phát là khi amydan viêm sưng to, có thể chèn ép gây khó thở, uống khó, nói khó, và có thể gây chứng ngừng thờ khi ngủ. Cháu đã 19 tuổi nếu amydan quá phát làm ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày thì cháu nên khám bác sỹ chuyên khoa tai mũi họng để phẫu thuật cắt bỏ amydan. Thân ái chào cháu