Chong e nam nay 29t gan day a hay bi dau o hong bung ben trai va da di xet nghiem mau thi k sao nhung sieu am Bs noi bi dau Soi Mat va cho uog thuoc 2 tuan.vay BS cho e hoi Benh Soi Mat co quan trong lam k ah va cach an uong nen an j va k nen an uong j ah.E thank BS nhiu ah.Xin chào bác sĩ,
Trả lời:
Chào em ! Bệnh sỏi mật là 1 bệnh hay gặp ở cả nam và nữ . Bệnh hay gây ra những cơn đau bụng thường xuyên khi túi mật tăng co bóp . Nhiều khi phải mổ túi mật để lấy sỏi ra hay cắt luôn cả túi mật đề tránh sỏi bị tái phát . Có những ngưoi cơ địa dễ gây sỏi mật hoặc gây sỏi . Bị sỏi mật thì ăn uống thế nào , dưới đây là chế độ an dành cho người sỏi mật : Giảm mỡ: Cần hạn chế các thực phẩm cholesterol như phủ tạng động vật, trứng Tăng đạm để tăng tạo tế bào gan đã bị tổn thương, chống thoái hóa mỡ tế bào gan. Giàu đường bột: Thức ăn này dễ tiêu, lại không ảnh hưởng đến mật. Nhiều chất xơ lại giúp tiêu hóa tốt tránh táo bón. Giàu vitamin C và nhóm B (để tăng chuyển hóa chất mỡ và đường bột). Dùng rau và hoa quả tươi rất tốt. Tỷ lệ giữa các chất dinh dưỡng đạm, mỡ, đường ở người trưởng thành bình thường là 1/0,75/5 còn ở người bị sỏi mật nên là 1/0,5/5. Thức ăn không nên dùng: Trà, cà phê, cacao, chocolate; thịt Thức ăn nên dùng: Nước quả, hoa quả tươi các loại, rau tươi, bánh kẹo ít trứng bơ, các loại thịt cá nạc như nạc thăn lợn, thịt bò, cá quả, cá chép, các loại đậu đỗ như đậu tương, đậu xanh, đậu đen. Ngoài ra có một số thức ăn lợi mật như nghệ, lá chanh, có thể dùng được. Để kích thích túi mật co bóp nhẹ nhàng, có thể dùng một ít chất béo dễ tiêu như bơ rồi đến dầu thảo mộc sống, mỡ gà vịt . Chúc chồng em mau khỏi bệnh !