Xin chào bác sĩ, Bé nhà em 4 tuổi, bé bị quai bị đã 6 ngày nhưng không nhập viện, có dùng thuốc tại nhà, 1-2 ngày đầu bé có hơi âm ấm, những ngày sau thì bớt ấm lại. Hiện tại vẫn cho bé hạn chế vận động. Em xin hỏi bác sĩ quại bị có thể điều trị tại nhà được không, với tình trạng của bé hiện tại thì cần đùng thuốc bao lâu và bình thường khoảng bao lâu thì bé khỏi bệnh, và cần chế độ chăm sóc bé như thế nào? Em xin cảm ơn!
Trả lời:
Chào bạn, quai bị nói chung thường là nhẹ, cũng không có điều trị đặc hiệu do đó không ai cho người quai bị nhập viện cả trừ khi có những biến chứng nặng của bệnh.Bệnh thường nhẹ, tuy nhiên có thể có 1 số biến chứng : - Viêm màng não lympho bào cấp tính. - Viêm tinh hoàn, xảy ra ở khoảng một phần tư số ca bệnh nam giới sau tuổi dậy thì. Khi bị viêm tinh hoàn, một hoặc cả hai bên tinh hoàn sưng lên và đau trong vòng 2 – 4 ngày rồi xẹp. Với một tỷ lệ khá hiếm hoi, viêm tinh hoàn có thể dẫn đến vô sinh. - Đau bụng, thường do viêm tụy tạng hoặc viêm buồng trứng. - Virus tấn công vào dây thần kinh thính giác có thể gây điếc, nhưng biến chứng này rất hiếm gặp. Điều trị : -Không có thuốc điều trị đặc hiệu, nên chủ yếu là kiểm soát các triệu chứng. -Cho người bệnh nghỉ ngơi tại giường và uống nhiều nước. Hạn chế tiếp xúc để tránh lây lan. -Thuốc giảm đau và hạ nhiệt thông thường như aspirin, acetaminophen hay paracetamol để giảm nhẹ các triệu chứng. -Với các trường hợp bị viêm tinh hoàn, có thể điều trị hiệu quả với prednisolon 40mg, mỗi ngày một lần, liên tục trong 4 ngày. -Khi có dấu hiệu nghi ngờ viêm màng não, cần chuyển ngay bệnh nhân đến điều trị tại bệnh viện, bởi vì bệnh nhân cần sớm được chọc dò tủy sống (thủ thuật rút dịch não tủy) để xác định ngay việc có hay không vi khuẩn gây viêm màng não. Không rõ việc chẩn đoán quai bị là do ai nói với bạn hay đã đi khám bs và được chẩn đoán?bản thân thuốc xài cho bé cũng chỉ là điều trị triệu chứng hoặc nâng sức đề kháng chứ không phải điều trị đặc hiệu do đó không bắt buộc xài, nếu bé đã khoẻ thì có thể ngưng thuốc được bạn nhé.Nếu có những triệu chứng sốt cao, bé lừ đừ, không tỉnh táo, đau bụng nhiều thì cần đưa bé đi khám nhi khoa sớm.Khoảng 1 tuần sau khi bị bé sẽ khỏi bệnh do đó bạn không nên lo lắng.Thân