Xin chào bác sĩ, Bác sĩ cho e hỏi chút đc ko ạk? Tại sao khi đo huyết áp thì chỉ nghe đc tiếg rung của động mạch trong khoảng từ huyết áp tối thiểu đến huyết áp tối đa ạk?
Trả lời:
- Mục tiêu của việc đo huyết áp bằng máy cơ là để xác định huyết áp bệnh nhân (tâm thu và tâm trương) chính xác hơn. - Trước hết bạn cần hiểu cơ chế của "tiếng rung": đó là âm thanh nghe được khi dòng dịch (máu) chảy qua một đoạn hẹp của 1 đường ống (lòng động mạch). - Khi áp lực trong bao của máy đo huyết áp lớn huyết áp tâm thu (áp lực lớn nhất trong lòng mạch), thì thành động mạch bị xẹp lại, không có dòng máu chảy qua -> không thể nghe được âm thanh - Khi áp lực trong bao của máy đo huyết áp nhỏ hơn huyết áp tâm trương ( trương lực của các cơ thành mạch) thì lòng mạch sẽ trở về trạng thái bình thường (không có chỗ hẹp) => không thể nghe được âm thanh. Chào bạn!