Xin chào bác sĩ, Em là nam, em năm nay 15t (sinh năm 2001) , em dậy thì năm 13t ( lúc đó em cao 1m55), giờ em cao 1m63, nặng 60kg, vậy em có thể cao 1m76 khi 19t không ạ? Ba em cao 1m65, mẹ em cao 1m47.
Trả lời:
Chào em, Chiều cao phát triển không thể tính theo cách em lấy từng giai đoạn khác nhau mà cộng chiều cao lên như vậy được. Mỗi một giai đoạn trong quá trình phát triển và dậy thì của nam và nữ lại có mức độ phát triển khác nhau, cũng khác nhau ở từng người, nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố nữa như gen, chế độ ăn uống, chế độ luyện tập.. Vì thế không thể chắc chắn năm 19 tuổi em sẽ cao bằng nào, em nên thường xuyên luyện tập các động tác tốt cho chiều cao, ăn các thực phẩm giàu canxi, ngủ nghỉ hợp lý sé có chiều cao tốt. Thân mến!