Xin chào bác sĩ, Tôi đang mang thai 32 tuần và bị tiểu đường thai kỳ. Đi khám bác sĩ có cho tôi tiêm insulin nhưng tôi không tiêm mà giảm trong cách ăn uống. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi những thức ăn tôi có thể ăn đươc là gì ah? Tôi hay ăn khoai lang, vậy có ảnh hưởng đến bệnh không ạ? Cám ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào em Trong lúc mang thai: nguyên tắc chung của điều trị là điều chỉnh chế độ ăn sao cho đường huyết ở mức 5,7 - 6,1mmol/l. Các bà mẹ cần có một chế độ dinh dưỡng, vận động, làm việc và nghỉ ngơi hợp lý. Năng lượng nhu cầu hàng ngày trung bình 1.800 - 2.500 calo, trong khẩu phần ăn giảm mỡ, giảm bột và tăng chất xơ. Các bữa ăn cần được chia làm nhiều lần trong ngày, tránh tình trạng ăn no quá hay để đói quá. Khi thực hiện đúng theo nguyên tắc trên mà đường huyết ổn định thì không cần phải dùng thuốc, chỉ cần thực hiện đúng chế độ và thử đường huyết mỗi tuần 1 lần. Trường hợp đường huyết vẫn cao, phải điều trị bằng insulin có tác dụng kéo dài và theo dõi đường huyết mỗi ngày vào buổi sang lúc nhịn đói. Trái cây và rau củ tươi. Đậu hay hạt đậu đã được nấu chín và sấy khô. Bánh mì, bánh qui và ngũ cốc nguyên hạt. Gạo lức. Khoai lang Các sản phẩm từ làm từ cám. Chọn thịt nạc bao gồm thịt gia cầm, cá, thịt đỏ nạc và chất đạm thực vật. Khi chuẩn bị những loại thực phẩm này, đừng chiên chúng. Thay vào đó, bạn có thể nướng, quay hoặc luộc. Chọn các sản phẩm bơ sữa ít béo hoặc tách béo như là phô mai ít béo, sữa tách béo và các sản phẩm từ sữa tách béo như là yogurt không chất béo (loãng hoặc đông lạnh), sữa tách béo bằng phương pháp bay hơi và nước sữa. Nhớ thêm cả các sản phẩm này vào bảng tính calories hằng ngày của bạn. Sử dụng các dầu thực vật ít béo dạng xịt khi chuẩn bị thực phẩm hoặc cân nhắc sử dụng các loại bơ thực vật có chứa stanols hoặc sterols. Thân mến