Xin chào bác sĩ, Chân tôi đi lên cầu thang nghe rột rạt ở đầu gối nhưng giống như trong túi quần của mình có đồ vật kêu vậy, là sao vậy ạ?
Trả lời:
Tiếng kêu của khớp gối thường được phát ra từ chiếc sụn chêm (nằm ở phía trước, dưới bánh chè). Tiếng kêu này thường phát ra khi người ta đặt tay lên trên bánh chè và cho gấp duỗi gối, bánh chè cọ vào rãnh liên lồi cầu trước tạo nên tiếng kêu răng rắc nhỏ. Hiện tượng này thông thường không gây đau và không phải điều trị gì. Tiếng kêu này chỉ được phát ra khi con người vận động hoặc lấy tay đẩy mạnh vào khu vực bánh chè. Nó chính là sự trà sát giữa hai lớp sụn khớp của mặt sau bánh chè và khe liên lồi cầu. Những tiếng kêu này nếu không đau thì không gây tổn hại gì đặc biệt tới sức khỏe con người. Tuy nhiên, có nhiều người thường xuyên phải nghe những tiếng kêu khi co hoặc duỗi khớp gối, kèm theo đó là cảm giác hơi đau, khó chịu khi cử động. Đây có thể là triệu chứng đầu tiên của tình trạng thoái hóa hư sụn khớp của khớp bánh chè đùi. Khi đó bệnh nhân sẽ đau, đặc biệt là khi lên xuống cầu thang, mang, vác, xách vật nặng. Lúc này, người bệnh nên đi khám bác sĩ để được tư vấn và chữa trị kịp thời. Thân ái chào em !