Thưa bác sỹ Tôn Thất Thanh Long! Là em gái tôi được nội soi,siêu âm và XQ di đau bụng dữ dội còn con gái tôi đang công tác tại TP HCM chỉ đi XN máu tổng quát ở Việun Paxtor TP và bs nói HP đang nhỏ,chỉ cần chú ý ăn uống chứ chưa cần uống thuốc điều trị ạ! Vậy theo bs cháu cần uống thuốc chưa ạ? Cảm ơn bác sỹ!
Trả lời:
Chào bác! Bác quan tâm đến vấn đề sức khỏe như vậy rất là tốt. Trước tiên xin cám ơn bác đã tin tưởng và đặt câu hỏi về cho Edoctor của chúng tôi. Bác sĩ đã đọc câu hỏi của bác và giải đáp cho thắc mắc của bác trong khả năng của mình như sau: Trẻ bị nhiễm vi khuẩn Hp (Helicobacter pylori) có thể điều trị được. Tuy nhiên, việc điều trị Hp ở trẻ cần đặt ra câu hỏi là “Khi nào nên điều trị” và “Điều trị như thế nào”? Bởi vì, việc điều trị Hp ở trẻ nhỏ khác so với ở người lớn và cho tới nay, ở Việt Nam vẫn chưa có cách tiếp cận thống nhất về vấn đề này. Đối với các bậc phụ huynh, việc hiểu biết về vấn đề này sẽ giúp các ông bố, bà mẹ tránh lo lắng không cần thiết và có thể chủ động lựa chọn giải pháp tốt nhất cho con mình. Khi nào nên điều trị vi khuẩn Hp ở trẻ em? Theo khuyến cáo của Hội tiêu hóa, gan mật châu Âu thì những trường hợp sau nên tiệt trừ Hp cho trẻ: Tất cả trẻ bị loét dạ dày tá tràng có Hp (+) Khi trẻ có Hp phát hiện qua mô bệnh học nhưng không có loét dạ dày tá tràng, có thể cân nhắc điều trị diệt Hp, việc điều trị lúc nào sẽ do phụ huynh quyết định dưới sự tư vấn của bác sỹ chuyên khoa. Trẻ nhiễm Hp mà trong gia đình có người bị Ung thư dạ dày. Việc sử dụng kháng sinh cho trẻ trong thời gian dài có thể gây ra một số tình trạng như rối loạn vi khuẩn đường ruột, giảm sức đề kháng tự nhiên, gây suy nhược cơ thể trẻ và nhiều tác hại khác. Chính vì vậy, bạn cần thật cân nhắc khi quyết định điều trị Hp cho trẻ và lựa chọn giải pháp an toàn để điều trị. Tuy nhiên, gần đây có một số nghiên cứu cập nhật cho thấy, việc tiệt trừ vi khuẩn Hp ở trẻ em ngay từ nhỏ khi mới nhiễm Hp dù có hay chưa có triệu chứng đều có tác dụng phòng ngừa Ung thư dạ dày, bệnh lý Ung thư nguy hiểm hàng đầu. Chính vì vậy, nếu có một giải pháp an toàn thì việc tiệt trừ và phòng ngừa Hp vẫn có thể được khuyến cáo ở những trẻ có nguy cơ cao hoặc trong gia đình có bố, mẹ đã bị bệnh do Hp dạ dày gây ra. Thân chào bác!