Xin chào bác sĩ, Tôi năm nay 47t. Tôi đã sử dụng TPCN OTIV và sâm ALIPAS được 4 năm với liều lượng là mỗi loại ngày 1 viên. Xin được hỏi tôi uống nhiều như vậy có tốt không và trong tương lai có nên uống nữa không? Cám ơn
Trả lời:
Chào bạn OTIV và sâm Alipas là hai loại thực phẩm chức năng được cho là có tác dụng tăng cường dưỡng chất cho não, trung hòa các gốc tự do, bảo vệ và chống lão hóa các tế bào thần kinh não giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị tình trạng sa sút trí tuệ, suy giảm trí nhớ, bệnh Azeihmer (OTIV) hoặc giúp cải thiện và tăng cường sức khỏe sinh lý ở nam giới, tăng cường sinh lực, tăng cường sức đề kháng; Hỗ trợ lợi mật, tăng cường chức năng gan... Tuy có một số hiệu lực hỗ trợ chữa bệnh, song TPCN cũng không thật là hoàn hảo hoặc có tất cả các công dụng như giới thiệu. Thậm chí một vài loại còn kèm theo các tác dụng không mong muốn (TDKMM) nhất thời hoặc kéo dài, đặc biệt trong trường hợp dùng không đúng loại, không đúng liều. Do đó không nên cho rằng TPCN là vô hại, dùng tùy tiện mà nên có cân nhắc: tìm hiểu kỹ thành phần tính năng có phù hợp với việc hỗ trợ chữa bệnh cho mình không, chứ không nên dùng theo quảng cáo hay dùng theo lời khen của người khác. Hơn nữa, TPCN cho dù là tốt như thế nào nhưng nếu chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt của bạn không hợp lý thì cũng không thể cải thiện được sức khỏe của mình. Bạn đã sử dụng 2 loại TPCN này trong thời gian khá dài (4 năm) và không gặp phải các tác dụng không mong muốn của các loại TPCN này. Tuy nhiên, bạn cũng nên ngừng sử dụng một thời gian để tự đánh giá xem cơ thể mình nếu không có thuốc thì có duy trì tốt như có thuốc hay không? Từ đó bạn có thể tự quyết định có nên tiếp tục sử dụng thuốc hay không? Chúc bạn mạnh khỏe