Xin chào bác sĩ, mẹ tôi năm nay 47 tuổi, làm giáo viên, dạo gần đây bà có hiện tượng thường xuyên buồn rầu, nhiều lúc ngồi đơ ra, ai gọi mới tỉnh, tỉnh xong không muốn nói chuyện với ai, nhà cũng ít người, bà gần như ở nhà một mình cả ngày, tối bố tôi mới đi làm về, xin hỏi bác sĩ, liệu mẹ tôi có bị chứng trầm cảm, nếu bị thật thì gia đình tôi phải làm gì
Trả lời:
Chào bạn, Theo như mô tả của bạn thì nhiều khả năng mẹ bạn bị chứng trầm cảm. Vì vậy cả gia đình nên tạo mọi điều kiện để mẹ được vui vẻ, thoải mái, tiếp xúc và thường xuyên giao lưu với mọi người, có thể cho mẹ đi tập khiêu vũ, chơi các môn thể thao như bóng bàn, cầu lông, tập yoga....để tinh thần của mẹ không bị căng thẳng, u uất. Ngoài ra cả gia đình nên có các buổi đi chơi cuối tuần, ra ngoài đi du lịch cùng nhau. Hàng ngày cho mẹ ăn uống bồi dưỡng, cân đối các chất, làm việc và nghỉ ngơi hợp lý. Nếu không cải thiện , bạn nên đưa mẹ đi gặp chuyên gia tâm lý hoặc khám và kiểm tra tại chuyên khoa Tâm lý và Tâm thần để tìm nguyên nhân, có hướng khắc phục kịp thời. Thân mến!