Xin chào bác sĩ, Tập vật lý trị liệu ở chân cho người nằm tại chổ cần tập ở chân bài tập gì thưa bác sĩ? Bà e năm nay 86 tuổi bị gãy cổ xương đùi nhưng do sức khoẻ yếu không mổ xương lại được nên nằm một chổ cho đến nay đã hơn 4 tháng. Chân bà đã cứng ra. E muốn hỏi làm thế nào để bà có thể đi được a, ngoi dậy được ạ! Cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào em, Với tình trạng của bà em, đòi hỏi một quá trình điều trị rất kiên trì (tốt nhất nên có một kĩ thuật viên vật lí trị liệu tập cho bà và hướng dẫn trực tiếp cho em), nếu không có thì em có thể sử dụng các biện pháp sau để hổ trợ cho bà: - Mua một đèn hồng ngoại về để điều trị cho bà đỡ đau và thư giãn mềm cơ trước khi tập. - Xoa, day dọc từ hông xuống dưới chân hai bên nhằm kích thích sự lưu thông của máu. - Xoa, bấm, vận động nhẹ nhàng các khớp, cổ chân, gối, khớp hông và lưng. - Nâng từng chân một lên đồng thời giữ cho cẳng chân vuông góc với đùi, cho những vận động như đạp xe đạp để tránh tình trạng cứng các khớp (chú ý xem sự chịu đựng đau của bà thì điều chỉnh mức độ vận động). - Xoa, day dọc cột sống lưng cho bà để cột sống lưng mềm dẻo, có thể ngồi được. Chúc em điều trị cho bà có kết quả tốt!