Trứơc đây bà tôi bị sõi thận, hôm trứớc bà lai đau hông lưng phải, xét nghiệm bà bi đau quản thận, hai thận ứ nứớc, v bà nên dùng thuốc gì, chế độ an nhtn vì bà ăn uống kha ítXin chào bác sĩ,
Trả lời:
Chào bạn, Theo như lời kể của bạn, thì bà bị đau quặn thận và hai thận ứ nước. Hai vấn đề trên là do biến chứng của sỏi thận. Việc điều trị cơn đau quặn thận cấp phụ thuộc vào kích thước sỏi, vịtrí, mức độ bế tắc và tổng trạng bệnh nhân Nếu bệnh nhân có nhiễm trùng hoặc bế tắc nhiều cần phải can thiệp ngay. Hoặc bằng cách đặt thông niệu quản lưu, hoặc mở thận ra da bằng cách chọc dò qua da. Nếu có sỏi nhỏ có thểđiều trị bằng cách cho uống nước nhiều và dùng thuốc giảm đau. Sỏi niệu quản có kích thước nhỏhơn 4mm thì 90% sẽ tự tiểu ra, nếu sỏi lớn hơn 6mm thì khả năng tiểu ra sỏi chỉ khoảng 20%. Khi điều trị nội khoa thất bại có thể cần tới các biện pháp can thiệp khác : găp sỏi qua nội soi, tán sỏi ngoài cơ thể, phẫu thuật nội soi lấy sỏi, lấy sỏi qua da, mổ hở lấy sỏi niệu quản... Về chế độ ăn nên chú ý: -Nên uống nhiều nước, ít nhất là 2 lít mỗi ngày. −Ăn lạt, ít muối.Ăn ít thịt động vật, nên dùng cá thay thịt. −Nên ăn nhiều rau tươi. −Nên uống nhiều nước chanh, cam tươi, bưởi tươi