Xin chào bác sĩ, me chau nam nay 60 tuoi gan day bi dau toan bo nua nguoi ben phai. Nguoi met moi, toc rung nhieu, di kham men gan rat cao, mau nhiem mo, bi dau da day, co bi benh khop . Chau muon hoi lieu hien tuong day co phai do gan gay ra . Me chau co mot u mau nho trong than bac si noi khobg can mo vi kich thuoc cua u nhi. Bac su tu van giup chau
Trả lời:
Chào bạn! Đau nửa bên phải có thể là tình trạng đau mạn tính không liên quan tới bệnh gan, tuy nhiên qua những gì bạn mô tả mẹ bạn có tình trạng men gan rất cao, ( rất cao là bao nhiêu), khi men gan tăng rất cao cần phải xác định xem mẹ bạn có tình trạng viêm gan cấp hay không, vì khi có tình trạng này cần phải nhập viện để theo dõi những biến chứng có thể xảy ra ( bệnh não gan, rối loạn đông máu gây xuất huyết),nếu chỉ tăng ở mức trung bình cần phải xác định những nguyên nhân gây tăng men gan,gan mạn do vi rút viêm gan, B,C, hay do tác nhân vi sinh vật khác ( như sán lá gan, EBV, CMV....),do thuốc, do rượu....Bởi vì tình trạng viêm gan mạn cũng có thể gây các triệu chứng mệt mỏi, rụng tóc , chán ăn.. U nhỏ trong thận mà bạn mô tả , theo bác sĩ hiểu là nang thận thì thường là tình trạng lành tính, chỉ cần theo dõi định kỳ xem có tăng kích thước mới có chỉ định can thiệp. Tóm lại bạn cần đưa mẹ bạn tới các bệnh viện đa khoa uy tín để được thăm khám làm thêm các khảo sát về chức năng gan, chức năng thận để tìm ra đúng bệnh từ đó có hướng điều trị phù hợp. Thân mến! Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe!