Từ sau tết cho tới bây giờ em khá là khó khăn trong việc đi đại tiện. Bình thường thì mỗi ngày em đều đi 1 lần, nhưng bây giờ cứ phải cách 1 hoặc 2 ngày em mới cảm giác mót đi. Nhưng mỗi lần đi thì cũng bình thường không gồng nhiều cũng không đau gì cả, nhìn chung cũng chỉ là thay đổi số lần đi thôi. Em ăn uống theo chế độ xanh( nhiều rau củ quả, hạn chế chất béo, chiên xào, uống nước 2l/ ngày) từ đó giờ. Đi mỗi ngày đã quen bây giờ lại không đi được nên em hơi lo và khá bứt rứt. Em bị gì vậy ạ? Có cách nào chữa khỏi không?
Trả lời:
Chào bạn ! Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau : Trường hợp của bạn có thể chỉ là biểu hiện của triệu chứng táo bón, có nhiều nguyên nhân gây nên các triệu chứng này, trước tiên bạn nên thay đổi lối sống trong vòng 2 tuần ( như bạn mô tả, uống đủ nước, ăn nhiều thực phẩm có chất xơ, tập thói quen đi tiêu đúng giờ, luyện tập thể dục thường xuyên, ) nếu sau khi thay đổi lối sống, triệu chứng tao bón này vẫn còn, thì cần phải lưu ý các nguyên nhân khác gây táo bón, có thể do tâm lý, do sử dụng một số loại thuốc, hoặc do các bệnh lý đường tiêu hóa như viêm đại tràng ( bệnh lý viêm hoặc nhiễm trùng), bệnh lý polyp, khối u.... Bạn nên tới khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa tiêu hóa làm thêm các khảo sát khác như xét nghiệm phân, siêu âm bụng, nội soi đại tràng, CT scan bụng... để chẩn đoán chính xác từ đó có hướng điều trị phù hợp , Thân mến!