Xin chào bác sĩ,thưa bác si mẹ tôi năm nay 60tuổi roi .tôi hỏi bác sĩ đầu gối mẹ của tôi bị đau và xưng.Ở đàng sau gáy bi xưng một cục.Lại đau.mẹ tôi di khám và chụp xquang rồi.bác sĩ kết luận bị voi hóa đầu gối.vậy nên trị loại thuốc gì.Xin bác sĩ cho lời khuyên.Xin cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn! Tình trạng vôi hóa khớp gối xảy ra do sự lắng đọng canxi ở các dây chằng bám vào thân khớp gối. Bệnh vôi hóa khớp gối là bệnh lý thuộc thoái hóa khớp, vì thế không có thuốc đặc trị riêng mà chỉ có thể điều trị theo triệu chứng của bệnh. Phương pháp điều trị vôi hóa khớp gối như sau: – Nếu người bệnh có cân nặng vượt quá tiêu chuẩn, giảm cân là một biện pháp giúp xương khớp giảm bớt áp lực. Từ đó giảm thiểu được những cơn đau. – Điều trị bằng thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh, thuốc kháng viêm không chứa steroid nhằm giảm các triệu chứng đau nhức khớp gối ở người bệnh. Người bệnh không tự ý dùng các thuốc này mà phải được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và chỉ định phù hợp. – Kết hợp bổ sung các hoạt chất sinh học thiết yếu cho xương khớp để tăng cường dịch khớp, giảm ma sát, phục hồi sụn khớp, làm chậm quá trình thoái hóa và giúp hồi phục khớp xương. – Kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại trong điều trị bệnh vôi hóa khớp gối để giảm đau bằng các liệu pháp châm cứu, xoa bóp, vật lý trị liệu, thực hiện bài tập phục hồi xương khớp, tập yoga để giảm đau do gai vôi. – Song song với các phương pháp điều trị, người bệnh cũng cần có thời gian nghỉ ngơi hợp lý và chườm đá giảm sưng đau tại nhà.