Xin chào bác sĩ, Cháu năm nay 16 tuổi hay bị đau lưng và bác sĩ chỉ định các xét nghiệm và chuẩn đoán cháu bị viêm cột sống dính khớp như vậy bệnh có nặng lắm không và ra sao xin bác sĩ tư vấn rõ! Cám ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn ! Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau: Viêm cốt sống dính khớp là một bệnh lý khớp có liên quan tới hệ miễn dịch của cơ thể, cơ chế của bệnh lý này có rất nhiều giả thuyết,có thể khới phát sau nhiễm trùng tiêu hóa, đây là bệnh lý có thể diễn tiến nặng, gây cứng cột sống, có thể làm giảm trầm trọng chức năng sống, bệnh lý này thường biểu hiện bằng tình trạng đau lưng mạn tính kéo dài hơn 3 tháng, có thể viêm các khớp ngoại biên, trên XQ có thể có biểu hiện của viêm khớp cùng chậu, xét nghiệm HLA-B27 thường dương tính, và có thể có liên quan tới di truyền, điều trị bệnh ở mức độ nhẹ có thể sử dụng các thuốc điều trị triệu chứng như kháng viêm NSAID thông thường, các thuốc giãn cơ, luyện tập thể dục thường xuyên tránh tình trạng dính khớp ( các môn thể thao như bơi lội rất tốt cho người bị bệnh lý này ), nếu không đáp ứng điều trị có thể phải sử dụng các thuốc sinh học ( đây là các thuốc khá đắt tiền,chi phí điều trị một tháng khoảng 10-tới 30 triệu tùy vào loại thuốc và có được chi trả bảo hiễm hay không). DO đó bạn cần theo dõi sát tình trạng bệnh lý của mình, đi khám thường xuyên , phát hiện sớm các biến chứng, và điều trị kịp thời từ đó ngăn ngừa hạn chế chức năng . Thân mến !