Mẹ tôi năm nay 54 tuổi, trưa nay lúc đang ngủ thì mẹ tôi bảo là cảm thấy rất tức ngực, khi đứng dậy đi thì chóng mặt nên phải ngồi một lúc lâu thì mới thấy đỡ, nhưng đến giờ mẹ tôi vẫn còn cảm thấy tức ngực nhưng đỡ hơn, tôi thấy thần sắc mẹ tôi khá xanh xao, xin hỏi bác sĩ mẹ tôi đang gặp vấn đề gì? Xin cám ơn bác sĩ!!
Trả lời:
Chào cháu ! Trao đổi với cháu về tình trạng của mẹ cháu cảm thấy tức ngực, đứng dậy chóng mặt, hiện giờ vẫn còn thấy tức ngực : - Đau ngực là một dấu hiệu thường gặp ở bệnh tim mạch nhưng cũng có thể gặp ở nhiều bệnh khác không thuộc tim mạch. Trong bệnh lí tim mạch, ngoài đau ngực do viêm thì nguyên nhân đau ngực trong bệnh tim mạch chủ yếu là do giảm hoặc tắc nghẽn dòng máu tới cơ tim, đau ngực sẽ giảm và hết khi dòng máu tới cơ tim được cải thiện. - Choáng váng bước xuống khỏi giường Hay chóng mặt vào buổi sáng được gọi là huyết áp thế đứng thấp nguyên nhân gây ra có thể do bệnh tiểu đường, bệnh Parkinson, bệnh trụy tim, hay phản ứng phụ của thuốc men bao gồm cả thuốc lợi tiểu và thuốc huyết áp. Lý do khác có thể là chứng chóng mặt tư thế nhẹ gây ra bởi sự xáo trộn của các bộ phận cân bằng của tai trong. Với những triệu chứng trên đây của mẹ cháu , cháu nên tới bác sĩ khám ngay để sớm phát hiện ra bệnh. Mong mẹ cháu chóng khỏe !