Xin chào bác sĩ, Cháu dạo này phải ăn kiêng nên chế độ ăn rất ít.mỗi lần ăn cơm xong thì cảm giác dạ dày co thắt lại và sôi nhẹ,sau đó là cảm giác co thắt và sôi vùng bụng dưới rốn kéo dài 2-3 tiếng, nhưng mỗi lần co thắt thì cháu cảm thấy bình thường chứ không hề đau. Cháu thường xuyên đi đại tiện ít lần khoảng 2 lần một tuần,nhưng trước đây cháu cũng ít đi vậy nên không quan tâm lắm đến tình trạng của mình..mà cháu đã tìm hiểu rất nhiều về bệnh táo bón và bệnh về đường ruột nhưng các biểu hiện của cháu rất mập mờ nên không rõ mình bị sao cả,ví dụ như bệnh táo bón,cháu cũng ít đi đại tiện,phân có lần đi thì màu đen,vón cục ,phải rặn ít sức đôi lúc còn bị rách hậu môn và ra máu,nhưng cũng có lần không bị như vậy. Còn về đường ruột thì thỉnh thoảng cháu thấy đau nhẹ như kiến đốt chứ không đau rát,quằn quại như bệnh kích thích đường ruột. Vậy bác sĩ cho cháu một lời khuyên tốt nhất cho sức khoẻ được không ạ,và tình trạng đó cháu có nguy cơ mắc bệnh gì không ạ? Cảm ơn bác sĩ !
Trả lời:
Chào cháu , Tình trạng của cháu có biểu hiện : co thắt và sôi vùng dưới rốn, táo bón và đau như kiến đốt như vậy là có thể cháu bị chứng viêm đại tràng kích thích. Cháu cần điều chỉnh chế độ ăn uống: - Ăn nhiều rau xanh. - Uống nhiều nước. - Kiêng các chất kích thích như rượu, bia, đồ chua, cay , nóng.. - Tránh căng thẳng, mệt mỏi. - Ăn nhiều hoa quả tươi. - Có thể dùng thêm Vitamin 3B để hạn chế kích thích của đại tràng. Ngoài ra cháu cũng nên đi siêu âm trực tràng và ổ bụng để kiểm tra thêm xem có nguyên nhân bệnh lý nào khác nữa không, nếu có bác sỹ sẽ cho chỉ định điều trị phù hợp cho cháu. Thân mến!