Xin chào bác sĩ, cháu năm nay 15 tuổi, cháu đã niềng răng được hơn 1 năm loại tháo lắp. C có 2 răng cửa hàm trên rất dài nhưng 2 răng bên cạnh lại rất ngắn. C có 1 cái răng khểnh và nó ko mấy là đẹp ạ. Vậy cháu có 2 câu hỏi sau: - Răng 2 bên răng cửa hàm trên của cháu có thể dài ra thêm gần bằng răng cửa nưax ko ạ? - Cháu có nên nhổ cái răng khểnh đó đi k vì bố mẹ cháu nghĩ nhổ răng ảnh hưởng đến thần kinh. Cháu là con gái khá quan tâm răng miệng. Cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào cháu Trường hợp của cháu có các cách xử lý sau: 1. Trám thẩm mỹ răng nanh: Đây là phương pháp chỉnh sửa răng nanh nhanh chóng và tiết kiệm chi phí nhất. Kỹ thuật trám khá đơn giản, chỉ cần có bác sỹ giỏi, có tay nghề cao và có mắt thẩm mỹ tốt là có thể hoàn tất quá trình làm cho răng nanh dài và nhọn ra chỉ trong một lần hẹn. Chất liệu chủ yếu được sử dụng là Composite. Bác sỹ sẽ đắp thêm chất liệu này và tạo hình lại rìa răng sao cho có độ nhọn nhất định và dài tương đối so với chiều dài của các răng khác trên cung hàm theo tỷ lệ nhất định. Tuy nhiên, hạn chế của trám răng thẩm mỹ cho răng nanh là miếng trám có độ bền không cao, dễ bị bong nếu sơ ý ăn nhai đồ cứng. Màu của miếng trám ban đầu có thể đẹp nhưng sau khoảng 2 -3 năm sẽ bắt đầu đổi màu, khác với màu răng thật. Khi đó, cháu sẽ phải đến nha sĩ để được trám lại. 2. Bọc răng sứ cho răng nanh dài ra: Thực hiện theo kỹ thuật này, chiếc răng nanh ngắn và xấu xí (răng khểnh) sẽ được mài thành cùi nhỏ hơn. Sau đó, bác sỹ sẽ tạo hình một thân răng nanh khác có hình thể đẹp và chuẩn nhất để chụp lên trên hoàn tất chỉnh răng thẩm mỹ. So với trám răng nanh thì bọc răng sứ răng nanh phức tạp hơn do phải tạo hình lại toàn bộ hình thể răng từ phôi sứ và phải lắp vừa khít với cùi răng thật. Do đó, cháu phải trải qua thăm khám, lấy dấu hàm và chờ chế tạo răng sứ ít nhất cũng phải mất 2 lần hẹn. Răng nanh sứ có độ bền cao hơn, duy trì được nhiều năm không sợ bị bong sứt trong khi ăn nhai. Hơn nữa, răng nanh sứ rất chậm đổi màu. Sử dụng răng sứ không kim loại thì răng nanh sẽ không bị đổi màu. 3. Nếu độ dài của răng cửa không dài quá so với các răng bên cạnh thì có thể nha sĩ sẽ mài trực tiếp trên răng thật cho hợp với các răng bên cạnh. Tuy nhiên, không thể mài quá nhiều vì nếu mài nhiều sẽ ảnh hưởng đến lớp ngà răng, gây ê buốt trong ăn uống sau này. Cũng có thể bọc sứ răng cửa, tương tự với bọc sứ răng nanh đã mô tả ở trên. Răng của cháu sẽ được mài nhỏ đi (mài hết lớp men răng), sau đó bọc một lớp sứ thay thế cho lớp men này. Răng sứ sẽ có hình dạng và màu sắc giống y hệt như những răng thật bên cạnh nên phương pháp này sẽ chỉnh sửa được vẻ thẩm mỹ cho răng của cháu. Như vậy, cháu không cần thiết phải nhổ răng khểnh đi mà chỉ cần bọc sứ hoặc răng cửa hoặc răng nanh là sẽ có bộ răng đẹp. Chúc cháu thành công