Chào bác sĩ! Cháu 18t, là nam. Từ nhỏ tới giờ cứ mỗi khi vận động mạnh hay đi dưới trời nắng thì khắp cơ thể cháu lại nổi đỏ lên như phát ban hay dị ứng nhưng cháu ko thấy ngứa, nghỉ khoảng 10-15' thì lại trở lại bình thường. Cháu cảm thấy sức khỏe bình thường và ko có gì lạ cả. Bác sĩ biết đây là bệnh gì ko ạ, có nghiêm trọng ko ạ?
Trả lời:
Chào bạn! Dị ứng ánh nắng là tình trạng da bị kích thích dưới tác dụng của ánh nắng mặt trời. Đây là một bệnh khá phổ biến với các biểu hiện từ nhẹ đến nặng như mẩn ngứa, nổi ban, phỏng rộp da,… xảy ra ở vùng da sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Cùng tiếp xúc với ánh nắng nhưng tại sao dị ứng chỉ xảy ra ở một số người? Hiện nay người ta cho rằng vấn đề này có thể liên quan đến gene. Phần lớn những người dị ứng với ánh nắng bị vào mùa thu, mùa hè và lúc cường độ ánh nắng mạnh nhất. Tuy vậy, trong một số trường hợp nặng, bệnh nhân bị ngay cả vào mùa đông, thậm chí dị ứng với cả ánh sáng trong nhà. Điều trị và phòng ngừa Điều trị chứng dị ứng do nắng bao gồm sử dụng thuốc nhóm corticoide dạng bôi ngoài da và loại uống cũng như các thuốc kháng histamin khi đã có triệu chứng. Có thể sử dụng đèn chiếu tia cực tím vào vùng da có nguy cơ tiếp xúc nhiều với ánh nắng để cho da quen với ánh nắng mặt trời. Các biện pháp dự phòng bao gồm tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, luôn tránh cho da bị khô bằng cách sử dụng các loại kem thích hợp, sử dụng các biện pháp phòng tráng ánh nắng như đeo kính râm, mặc đồ chống nắng… khi phải đi ra ngoài. Khi đã có biểu hiện của triệu chứng dị ứng với ánh nắng, bạn cần đến cơ sở y tế để được khám và tư vấn cụ thể về cách phòng tránh loại bệnh này. Thân chào bạn!