Xin chào bác sĩ,tôi bị đau ở mạng sườn bên trái. Xin hỏi BS toi bị bệnh gì và cách chữa trị. Cảm ơn BS rất nhiều.
Trả lời:
Chào bạn! Đau sườn trái là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý khác nhau. Có thẻ kể ra đây một số bệnh liên quan đến đau vùng hạ sườn trái, như: Đau thần kinh liên sườn, đau đại tràng, viêm tụy cấp, bệnh bạch cầu cấp - mạn tính, viêm thận, sỏi thận… Để chẩn đoán chính xác nguyên nhân cần dựa vào những dấu hiệu khác như hoàn cảnh xuất hiện cơn đau, mức độ lan tỏa của cơn đau, thời gian đau kéo dài trong bao lâu. Ngoài đau vùng hạ sườn trái, người bệnh còn có biểu hiện gì khác nữa không như: buồn nôn, nôn, ợ hơi, ợ chua, sốt, sút cân…. Nếu khởi đầu đau từ một điểm, sau lan dọc theo hướng đi của xương sườn, đau nhói, giật, sau lan xuyên, không có các triệu chứng ợ hơi, ợ chua, đầy hơi kèm theo thì có khả năng bạn bị đau dây thần kinh liên sườn. Với bệnh này thì cách chữa trị là uống thuốc giảm đau chống viêm, sinh tố nhóm B trong thời gian 2 tuần bệnh sẽ đỡ. Nếu đau từ một điểm, sau lan dọc theo hướng đi của xương sườn, đau nhói, giật, sau lan xuyên kèm theo ăn đầy bụng, khó tiêu, liên quan đến chế độ ăn uống như đau tăng khi ăn các chất chua cay, khi mất ngủ, làm việc căng thẳng... thì có khả năng bạn bị viêm vùng bờ cong lớn dạ dày. Bạn cần đi nội soi dạ dày, siêu âm bụng tổng quát. Khi có kết quả khám, bạn sẽ được BS chuyên khoa hướng dẫn tiếp cách chữa trị... Thân!