Xin chào bác sĩ, rất nhiều tài liệu uy tín trên thế giới thời gian gần đây đính chính lại rằng lòng đỏ trứng gà không chứa cholesterol gây hại và chúng ta có thể sử dụng nhiều lòng đỏ trứng gà trong 1 ngày chứ ko nhất thiết phải giới hạn số lượng, điều này có đúng không ạ?
Trả lời:
Chào em! Nghiên cứu gần đây và dựa trên phân tích cụ thể các nhà dinh dưỡng học cũng khuyến cáo mọi người đừng quá lo ngại nhiều về phần cholesterol có trong trứng vì: - Trứng có nguồn chất béo rất quí, đó là Lecithin vì Lecithin thường có ít ở các thực phẩm khác. Lecithin tham gia vào thành phần các tế bào và dịch thể của tổ chức, đặc biệt là tổ chức não. Nhiều nghiên cứu cho thấy Lecithin có tác dụng điều hòa lượng cholesterol, ngăn ngừa tích lũy cholesterol, thúc đẩy quá trình phân tách cholesterol và bài xuất các thành phần thu được ra khỏi cơ thể. Trứng cũng chứa lượng cholesterol đáng kể (600mg cholesterol/100g trứng gà), nhưng lại có tương quan thuận lợi giữa Lecithin và cholesterol do vậy Lecithin sẽ phát huy vai trò điều hòa cholesterol, ngăn ngừa quá trình xơ vữa động mạch và đào thải cholesterol ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên với lượng cholesterol dồi dào như vậy thì các chuyên gia y tế vẫn khuyên hạn chế sử dụng trứng nhiều (tất cả các cholesterol trong trứng được trong lòng đỏ). Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng đã xác định ngay bây giờ mọi người trên một chế độ ăn uống ít chất béo có thể ăn một hoặc hai quả trứng một ngày mà không thay đổi đo lường được mức cholesterol trong máu của họ. Thông tin này được hỗ trợ bởi một phân tích thống kê là 224 nghiên cứu chế độ ăn uống thực hiện trong 25 năm qua là điều tra mối quan hệ giữa chế độ ăn uống và mức cholesterol máu trong hơn 8.000 đối tượng. Thân mến!