Xin chào bác sĩ, cho em hỏi khoảng 1 tuần nay em hay thấy say xẩm, mỗi lần ngồi dậy hoặc đứng dậy đều rất mệt như là đi bộ lên nhiều lầu vậy, em k khó thở nhưng khi thở cũng cảm thấy mệt, mỗi lần vậy môi run lên và mặt tái đi, chỉ có nằm xuống mới đỡ hơn một chút, nằm vẫn quay cuồng đầu óc lên. Khi say xẩm như vậy thì cảm giác muốn nôn làm cho em k thể ăn dù rất đói. Ngay cả sau khi đi vệ sinh cũng làm mất sức. Cứ như vậy liên tục cả ngày. Như vậy thì em nên đi khám chuyên khoa nào ạ?
Trả lời:
Chào bạn Theo như bạn miêu tả có khả năng bạn bị rối loạn tiền đình (RLTĐ) biểu hiện bằng những cơn chóng mặt, do tổn thương hệ thần kinh của các vùng tai, tim mạch, mắt, tâm thần. RLTĐ là triệu chứng rất hay tái phát, ảnh hưởng đến công việc và chất lượng cuộc sống. Có hai loại rối loạn tiền đình. - RLTĐ ngoại biên: Biểu hiện chóng mặt khi thay đổi tư thế, đây là dạng bệnh lành tính, chỉ làm cho người bệnh khó chịu trong sinh hoạt. Trường hợp bệnh nặng, người bệnh không thể đi đứng được, cơn chóng mặt thường kèm theo nôn ói rất nhiều và nôn kéo dài, ù tai, giảm thính lực, nặng đầu, khó tập trung… - RLTĐ trung ương: Là bệnh lý thường gặp với những biểu hiện của tình trạng thiểu năng tuần hoàn não, người bệnh đi đứng khó khăn, khi thay đổi tư thế bị choáng váng, chóng mặt, thỉnh thoảng kèm theo nôn ói. RLTĐ trung ương là do có sự tổn thương nhân tiền đình, tổn thương đường liên hệ của các nhân dây tiền đình ở thân não, tiểu não mà nguyên nhân có thể là do xơ mỡ động mạch mang máu đến nuôi não bộ. Cần đi khám tại các chuyên khoa về thần kinh để xác định đúng bị rối loạn tiền đình do bênh gì, từ đó có hướng điều trị phù hợp. RLTĐ không để lại di chứng. Thân mến.