Xin chào bác sĩ, tôi hay bị ho từng cơn và luk ho lại muốn nôn nhưng không nôn được . vậy tôi bị sao mong bác sĩ cho cách điều trị . với tôi bị đờm lâu ngay không khỏi liệu nguyên nhân là gì và cách chữa trị thế nào ạ
Trả lời:
Chào bạn ! Có rất nhiều nguyên nhân gây ho từng cơn như bạn mô tả , quan trọng là phải xác định nguyên nhân gây ho từ đó điều trị nguyên nhân, còn làm giảm ho mà không điều trị nguyên nhân thì việc điều trị không hiệu quả. Ho thường là phản xạ bảo vệ cơ thể , tống các dị vật , vi trùng ra khỏi đường hô hấp nhỏ, có nhiều nguyên nhân gây ho có thể do các bệnh lý viêm xoang, viêm mũi dị ứng, viêm phế quản, viêm phổi, hay các bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản, trong trường hợp của bạn có cảm giác vướng đờm, có thể có tình trạng viêm phế quản mạn, để điều trị triệu chứng ho bạn có thể áp dụng các cách sau, uống nhiều nước, tránh bị nhiễm lạnh, sử dụng các thuốc long đàm như acetyl cystein ( acemuc 200mg, 1 gói x3 /ngày uống ), hoặc các phương pháp dân gian như chanh đào..... Nếu tình trạng ho này kéo dài bạn nên đi đến các cơ sở y tế uy tín khám, làm thêm các khảo sát như chụp XQ phổi, xét nghiệm máu,có thể nội soi dạ dày nếu có các triệu chứng ói ,ợ chua, ợ nóng.. để xác định chính xác nguyên nhân từ đó có hướng điều trị phù hợp. Thân mến ! Chúc bạn nhiều sức khỏe !