Xin chào bác sĩ, bố tôi năm nay 67 tuổi, bị tai biến (nhồi máu não) 3 năm. Trước, trong quá trình điều trị và sau tai biến thì huyết áp đều ổn định (110/70). Nên có thể nguyên nhân nhồi máu não có thể không phải do huyết áp cao. Huyện tại bố bị liệt bên phải, giọng nói không rõ, đi lại chống gậy. Xin bác sỹ tư vấn về vấn đề điều trị cho bố trong thời gian này. Bố cũng đã đi châm cứu tại BV Tuệ Tĩnh, BV y học cổ truyền trung ương, bấm huyệt... Nhưng vẫn để lại di chứng. Xin bác sỹ cho biết với trường hợp sau tai biến như thế này thì nên sử dụng thuốc gì thường xuyên để giảm tái phát và hỗ trợ điều trị. Xin cảm ơn nhiều!
Trả lời:
Chào ban, bố bạn bị đã 3 năm nếu không phục hồi được vận động có thể coi là đã bị di chứng. Hiện tại bố bạn vẫn cần tái khám bác sĩ để được uống aspegic nếu cần để tránh tái phát Nhồi máu não là hiện tượng não bị thiếu cung cấp máu và gay hoại tử nhu mô não vùng đó. Còn huyết áp cao thì dễ gây vỡ mạch máu não gây xuất huyết não bạn nhé. Hiện tại bạn vẫn cần tập cho bố các động tác mà các Bs đông y đã hướng dẫn để tránh bị cứng khớp hơn. Chúc bố bạn khỏe Thân mến!