Xin chào bác sĩ, viêm xoang dị ứng , thời tiết lạnh hắt hơi liên tục, về đêm nghẹt mũi, ban ngày chảy mũi. có cách nào chữa không ạ? bác sĩ hưỡng dẫn chi tiết cách nhỏ mũi giúp em. vì khi nhỏ nước muối toàn chảy xuống họng chứ không qua bên mũi kia vào các hốc xoang được ạ.
Trả lời:
Chào bạn, Khi bị viêm mũi dị ứng hay viêm xoang, tình trạng nghẹt mũi thường xuyên xảy ra gây khó chịu cho bệnh nhân. Vì vậy cần vệ sinh mũi họng, rửa mũi hàng ngày bằng nước muối sinh lý . Để rửa mũi đúng cách bạn có thể tham khảo và làm như sau: Trước khi nhỏ, người bệnh phải lấy hết các dịch nhầy và chất mủ ứ đọng trong thành mũi. Ghé sát mặt vào chậu rửa bát, nghiêng người một góc 45 độ sao cho dung dịch chảy đều từ mũi bên này sang mũi bên kia và rơi vào chậu. Dung dịch này không nên đi vào xoang mà chỉ rửa sạch khoang mũi nên lúc này, người bệnh không ngả đầu ra phía sau. Đặt vòi của bình xịt ( có thể dùng xilanh bỏ kim bơm nước muối ) vào một bên cánh mũi, há miệng rồi xịt từ từ nước muối vào mũi. Lúc này phải dùng miệng để thở. Nước muối sẽ chảy từ bên này ra bên kia, cuốn dịch nhầy, cặn bã ra ngoài bằng đường miệng, bạn phải nhổ chúng ra ngoài. Thực hiện liên tục nhiều lần, sau khi xong, xì nhẹ mũi để làm sạch hết dịch còn sót lại. Làm tương tự với mũi còn lại. Chúc bạn nhiều sức khỏe. Thân mến!