Chào Bs. Lúc sáng tôi có hỏi về bẹnh zona. Bs có nói cung cấp thêm hình. Tôi xin chụp thêm như sau.
Trả lời:
Chào bạn! Bệnh Zona do virut gây ra. Thường chọn một trong ba thứ sau điều trị bệnh như acyclovir, valacyclovir, famcilovir. Chúng khác nhau một số điểm nhỏ: valacyclovir là tiền chất của acyclovir, sản xuất ra acyclovir cao gấp 5 lần acyclovir. Uống valacyclovir mỗi 8 giờ một lần 1.000 mg sẽ có hiệu quả bằng acyclovir 4 giờ một lần 800mg. Valacyclovir, famciclovir có cân bằng dược động học tốt, cách dùng đơn giản hơn, được ưa thích hơn. Cần dùng sớm trong vòng 24-48 giờ khi có triệu chứng, với liều cao. Không dùng dạng thuốc bôi vì không có hiệu quả. Thuốc không gây ra tác dụng bất lợi nào. Tuy nhiên, với người suy thận, cần giảm liều. Chưa có thông tin đầy đủ vì thế không nên dùng cho người có thai. Nếu các triệu chứng như đau, rát không giảm bạn nên đi khám da liễu để điều trị kịp thời. Thân ái