Xin chào bác sĩ, Tôi bị vỡ xương gót (P) nhập viện vào ngáy 23/4/2016 đến ngày 25/4/2016 tôi được phẩu thuật nội soi bắt đinh vít và bó bột. Ngày 28/4/2016 Bs cho xuất viện, Sau hơn 1 tháng tức là ngày 1/5/2016 Bs cho tháo bột và chụp X.Quang kết quả là can xương của tôi đã lành hẳn, hiện tại tôi vẫn đi lại bình thường, nhưng đi nhiều thì hơi bị sưng. Tính đến ngày hôm nay thì được 3 tháng 6 ngày tính từ ngày xuất viện. Vậy xin hỏi Bs thì khi nào tôi mới mổ lấy 2 cây đinh ra được? Xin Bs tư vấn giúp. Xin chân thành cám ơn!
Trả lời:
Chào chị, Xương gót là xương trụ, chịu sức nặng của toàn bộ cơ thể, vì vậy khi tổn thương thì thường lâu liền hơn so với các loại xương khác, tình trạng của chị còn phải kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm mới có thể ổn định hoàn toàn được. Khi nào xương liền hẳn, các triệu chứng ổn hẳn thì lúc đó bác sỹ ngoại khoa sẽ chỉ định rút đinh. Hiện tại chị không nên đi lại nhiều, không đứng nhiều, buổi tối ngủ nên gác chân lên cao, không tác động mạnh vào xương gót, ăn uống bồi dưỡng, tăng cường các thực phẩm giàu canxi, uống sữa giàu canxi và các chế phẩm từ sữa. Chị nên đi khám định kỳ theo hướng dẫn của bác sỹ để tháo đinh hợp lý nhất. Thân mến!