Thưa bác sĩ, em là nam sinh viên. Phần ngực của em có triệu chứng phát triển không bình thường, giống triệu chứng của bệnh nữ hóa tuyến vú ở nam giới. Em có tham khảo trên mạng thì nói là phải phẫu thuật. Vậy bác sĩ có thể cho em biết là phẫu thuật như thế nào, phẫu thuật ở đâu tốt và chi phí là bao nhiêu? Nhân tiện, em có thể mua thuốc tăng cường testosteron để điều trị được không ạ? Kính mong bác sĩ tư vấn sớm nhất có thể! Xin cảm ơn!
Trả lời:
Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi hỏi đến bác sĩ eDoctor. Hiện tượng của bạn là hiện tượng bất thường về sự phát triển của tuyến vú hay gọi bệnh phì đại tuyến vú. Phì đại tuyến vú có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào. Nhưng thường thì có 3 thời điểm mà bệnh hay xuất hiện: trẻ nhỏ, tuổi thành niên và người cao tuổi. Tuy nhiên, phì đại tuyến vú ở trẻ nhỏ chỉ là tính chất sinh lý, ở tuổi trưởng thành và người cao tuổi mới thực sự là bệnh lý. Nguyên nhân gây phì đại tuyến vú là do mất cân bằng giữa hormone nam và nữ. Có nhiều nguyên nhân làm mất cân bằng, như một số bệnh lý ở tinh hoàn, các khối ung thư lân cận, các hội chứng rối loạn tình dục và một số bệnh lý khác. Theo mình bạn cần đi khám khoa Nam học tại các bệnh viện phụ sản lớn để có hướng điều trị tốt nhất bạn nhé. Thân ái chào bạn.