Xin chào bác sĩ, tôi là Hậu 21 tuổi. Tôi bị viêm gan siêu vi B mạn cách đây hơn 10 năm nhưng không được điều trị và không có biến chứng rõ rệt, dạo gần đây tôi thấy mặt mình tối xạm và lưng nổi nhiều mụn đỏ nên đã đi xét nghiệm. Sau khi thực hiện các xét nghiệm về gan (thử máu, siêu âm, Fibroscan) tôi nhận được kết quả xơ gan F3. Hiện nay tôi đang dùng thuốc Tenofovir do bác sĩ chỉ định và kết hợp uống thuốc nam (tôi đang bắt đầu điều trị được khoảng 15 ngày). Xin hỏi bác sĩ bệnh xơ gan của tôi có thể chữa khỏi không và chữa trong bao lâu? Tôi có thói quen uống cafe hay trà đường mỗi ngày liệu có ảnh hưởng đến quá trình điều trị hay không? Chân thành cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào bạn ! Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau : Xơ gan là bệnh lý mạn tính, xơ gan khi đã ở giai đoạn mất bù thì việc điều trị chủ yếu ngăn ngừa tiến triển của bệnh, chứ không thể điều trị dứt điểm. Còn tình trạng của bạn không rỏ chức năng gan của bạn còn tốt không , tình trạng viêm gan B còn diễn tiến , tải lượng virut còn nhiều , hay ở giai đoạn mạn tính, vì đầy là bệnh lý mạn tính việc điều trị cần kiên trì, theo dõi thường xuyên, tránh diễn tiến tới xơ gan mất bù, nếu đã điều trị thuốc tây bạn nên tuân thủ, và không nên sử dụng thuốc nam vì có thể làm tương tác thuốc và làm bệnh nặng hơn, gây khó khăn cho việc điều trị, Mỗi ngày chúng ta uống một ly cafe sẽ không gây ảnh hưởng tới gan những nếu uống quá nhiều trong một ngày sẽ khiến gan bị tổn thương. Với người mắc viêm gan B nếu uống cafe nhiều sẽ khiến bệnh càng trở nên trầm trọng hơn.Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì người mang virus viêm gan B uống một lượng cafe thích hợp thì sẽ tốt cho cơ thể, nhưng không nên uống nhiều. Trong cafe có chất kích thích sẽ làm tăng gánh nặng cho gan. Nếu buổi tối uống cafe có thể mất ngủ, thức khuya sẽ ảnh hưởng tới chức năng trao đổi chất của gan. Thân mến !Chúc bạn nhiều sức khỏe !