chào bác sĩ mẹ cháu năm nay 65 tuổi. 1 tháng nay mẹ cháu bị rát rộp hết lưỡi ăn uống rất khó khăn. úng nhiều loại thuốc và cây quả dân gian vẫn ko khỏi. lưỡi phía bên trong nhìn rát đỏ luôn ạ, bác sĩ cho em hỏi trường hợp mẹ e như vậy là bị gì và phải điều trị thế nào cho phù hợp ạ? cám ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc tới eDoctor. Rộp lưỡi do nhiều nguyên nhân gây ra. Hay gặp nhất là do virut herpes, bệnh thường tự khỏi sau 7-10 ngày; Các nguyên nhân khác như do nấm lưỡi, thiếu vitamin nhóm B, ở người suy giảm miễn dịch nhất là người cao tuổi, hoặc do bị ung thư lưỡi hoặc ung thư cơ quan khác gây suy giảm miễn dịch. Vì vậy, tốt nhất bạn nên đưa mẹ tới khám bác sỹ chuyên khoa răng hàm mặt để chẩn đoán xác định nguyên nhân từ đó tiến hành điều trị phù hợp nhé. Thân ái chào bạn.